Tăng cường chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh

Thứ tư 29/07/2020 14:00

Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 22/7/2020 về việc tăng cường chỉ đạo trong triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Toàn văn Chỉ thị như sau:

CHỈ THỊ

Về việc tăng cường chỉ đạo trong triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020 (gọi chung là Chỉ thị 26); để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (Kì thi) được triển khai nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện còn nguy cơ của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26 và tập trung thực hiện những công việc trọng tâm sau đây:

1. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chịu trách nhiệm chung về Kỳ thi và những nhiệm vụ cụ thể sau:

- Tăng cường công tác tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giải pháp thực tiễn, khả thi để tổ chức Kỳ thi tại tỉnh;

- Chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên, đảm bảo thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập và ôn tập cho học sinh;

- Cung cấp chính xác, đầy đủ kịp thời các quy định, thông tin cần thiết về Kỳ thi và công tác tuyển sinh; giải đáp kịp thời những những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến Kỳ thi và tuyển sinh;

- Chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi trên địa bàn tỉnh bao gồm: Đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi (riêng bài thi trắc nghiệm chấm trên máy tính bằng phần mềm dùng chung của Bộ GD&ĐT), thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi; phân tích dữ liệu về kết quả thi và kết quả học tập của học sinh của địa phương; xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng;

- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi;

- Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, khách quan; không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế.

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố 

- Bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức Kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự;

- Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi; tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham dự Kỳ thi; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

3. Thanh tra tỉnh: Cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi của tỉnh.

4. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về Kỳ thi; chỉ đạo Bưu điện tỉnh Cao Bằng, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và chuyển phát hồ sơ nhập học của thí sinh.

5. Công an tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển bài thi, coi thi, chấm thi.

6. Sở Giao thông vận tải: Chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tạo điều kiện để quá trình vận chuyển đề thi, bài thi được thuận tiện, an toàn; bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông ảnh hưởng tới việc tổ chức Kỳ thi.

7. Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ tỉnh: Chỉ đạo các ngành hữu quan phối hợp với UBND các cấp xây dựng phương án phòng chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả các tình huống bất thường về thời tiết và thiên tai, bảo đảm an toàn cho Kỳ thi.

8. Sở Y tế: Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh; có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác, hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

9. Điện lực Cao Bằng cung cấp điện ổn định cho địa điểm in sao đề thi, coi thi và chấm thi.

10. Các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể liên quan: Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm tích cực phối hợp, chủ động tham gia cùng với Sở GD&ĐT và UBND các cấp triển khai tổ chức Kỳ thi; thực hiện tốt những nhiệm vụ được Sở GD&ĐT đề xuất, kiến nghị trong Quyết định phân công nhiệm vụ phối hợp tổ chức Kỳ thi. 

11. Đề nghị Tỉnh đoàn thanh niên chỉ đạo các cấp Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong tỉnh tham gia công tác đảm bảo trật tự, an toàn cho Kỳ thi và các nhiệm vụ theo phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh.

12. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Chỉ thị này./.

 CHỦ TỊCH

Đã ký

Hoàng Xuân Ánh

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh