Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ

Thứ bảy 20/07/2019 05:00

Vừa qua, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố, các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạotriển khai ngay một số biện pháp nhằm thực hiện Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Người dân làm thủ tục tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của UBND Thành phố.

Quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ về phòng, chống tham nhũng (PCTN), Luật PCTN năm 2018. Người đứng đầu sở, ban, ngành, UBND cấp huyện phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN, chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan; lấy công tác đấu tranh PCTN làm tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của từng cơ quan, đơn vị.

Đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng chức năng và đội ngũ cán bộ, công chức. Có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức khi thực thi nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, điều tra, thi hành án..., bảo đảm ngăn chặn tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “chung chi”; phục vụ động cơ cá nhân, vụ lợi trong thực thi công vụ.

Từng cơ quan, đơn vị, địa phương ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ, công chức, viên chức với người dân, doanh nghiệp khi giải quyết công việc; đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm có tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát.

Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm.

Người đứng đầu sở, ban, ngành, UBND cấp huyện phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ quan, lực lượng thực thi pháp luật có yếu tố nhạy cảm cao trong việc chấp hành những quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực thi công vụ.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chế độ công vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật...

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung về PCTN. Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan báo chí và nhân dân tham gia giám sát trong việc phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ...

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh