Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Tân Sửu 2021 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Thứ năm 07/01/2021 06:00

Ngày 29/12, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 9/12/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết năm 2021; Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Tết năm 2021. Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành manh, an toàn, tiết kiệm; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị trong tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

1. Quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, hiệu quả và các chỉ đạo của của Trung ương, của tỉnh về tổ chức Tết năm 2021; tập trung cao độ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

2. Sở Công Thương:

a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, các huyện, Thành phố chủ động theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động có phương án đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và các tình huống của dịch bệnh. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị mở rộng mạng lưới kinh doanh, tổ chức tốt hệ thống kênh bán lẻ, đảm bảo thông suốt từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng.

b) Tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, chương trình bình ổn thị trường, các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân. Khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đưa hàng hóa đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ, giá cả hợp lý về phục vụ nhân dân tại địa bàn nông thôn gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

c) Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, thông tin đầy đủ, kịp thời chính sách quản lý, điều hành của Nhà nước về bình ổn thị trường hàng hóa; kiểm soát thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; kịp thời ngăn chặn, xử lý các hiện tượng đầu cơ, gom hàng, gây sốt giá làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra và tổ chức chu đáo, an toàn các hội chợ xuân phục vụ nhu cầu mua sắm, vui xuân của nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

3. Sở Tài chính:

a) Theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là đối vói những hàng hóa thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá; không để xảy ra hiện tượng lợi dụng thời điểm Tết để tăng giá. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; đồng thời công bố, công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.

b) Quản lý chặt chẽ chi ngân sách Nhà nước và tài sản công, trong đó ưu tiên đảm bảo chế độ theo quy định cho các đối tượng chính sách trước Tết.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

a) Chủ động theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai; có các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, bảo đảm ổn định sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh để kịp thời có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường, đặc biệt là không để dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại; quyết liệt trong các biện pháp chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò; hỗ trợ đấy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhất là thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn trước, trong và sau Tết, tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

b) Xây dựng kế hoạch phát động, triển khai thực hiện tốt “Tết trồng cây” năm 2021; tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa, đê sông; bảo đảm an toàn hồ, đập, có các giải pháp ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra; có kế hoach bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ đông - xuân. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ rừng; đôn đốc, kiểm tra các địa phương thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

c) Tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, chế biến nông sản, chăn nuôi; thực hiện tốt công tác kiểm dịch thú y, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán gia súc, gia câm nhiễm bệnh, mang mầm bệnh trên địa bàn tỉnh.

5. Sở Y tế:

a) Tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đại địch Covid-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa đông - xuân. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội, du xuân, nơi tập trung đông người... Phối hợp với lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch trong thời gian cách ly.

b) Triển khai kế hoạch và thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh,... tổ chức trực 24/24 giờ để bảo đảm tốt việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho người dân trước, trong và sau Tết; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường họp vi phạm.

c) Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi pham; đồng thời phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, tác hại của việc uống rượu, bia quá nhiều trong dịp Tết...

6. Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp vói các sở, ngành, địa phương:

a) Thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người dân vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh... Tổ chức thăm hỏi các bậc Lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các lực lượng vũ trang và đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

b) Theo dõi, kiểm tra việc chi trả tiền lương, tiền thưởng kịp thời, đầy đủ cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, nhất là dịp cuối năm.

c) Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc bảo đảm trật tự an toàn tại các cơ sở cai nghiện ma túy và tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn xã hội.

7. Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương:

a) Tăng cường điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân đảm bảo thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán; nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết.

b) Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép, hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế.

c) Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3133/UBND-KT ngày 15/12/2020 về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông; công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị trong ngành giao thông vận tải có liên quan để tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân.

8. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:

a) Thực hiện nghiêm chỉ đạo trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động theo dõi, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh và xử lý các tình huống xảy ra, giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không để bị động bât ngờ.

b) Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan thực hiện tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm nhất là ma túy, buôn lậu; kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu; chủ động tích cực tham gia và bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

9. Công an tỉnh:

a) Chủ động nắm chắc tình hình, bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ tuyệt đối các hoạt động, các mục tiêu bảo vệ, địa bàn trọng điểm, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng trên địa bàn tỉnh.

b) Triển khai có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế (buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả,...) và vi phạm pháp luật về môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép; không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết.

c) Phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông - Vận tải, các địa phương tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông; bố trí đủ lực lượng và phương tiện ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.

d) Tiếp tục thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú của công dân và người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

10. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Cao Bằng:

a) Chỉ đạo hệ thống các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đảm bảo các hệ thống thanh toán điện tử vận hành hiệu quả, an toàn, thông suốt hệ thống ATM trong dịp cao điểm lễ, Tết; sử dụng tiền nhỏ, lẻ hợp lý và tiết kiệm trong dịp Tết. Chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án, kế hoạch cung cấp tiền tại các điểm, cây ATM để đảm bảo cung ứng nhu cầu thanh toán của nhân dân; tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai; bảo đảm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong dịp cuối năm và đầu năm mới.

b) Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật; ngăn chặn, giảm thiểu hoạt động tín dụng đen.

11. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

a) Phối hợp với các địa phương tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đảm bảo phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, khu du lịch, điểm du lịch đơn vị tổ chức lễ hội và khách du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

b) Tổ chức thanh tra, kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính. Nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về giá trị lịch sử, văn hóa của di tích, ý nghĩa của lễ hội tại các điếm di tích, các nơi thờ tự, các nơi có hoạt động tín ngưỡng; quản lý hàng quán, bãi để xe, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ tại các khu du lịch, điểm du lịch và khu vực lễ hội.

12. Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Cao Bằng:

Tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng; tổ chức kiểm tra, giám sát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép hàng hóa, thực phẩm động vật, đặc biệt là động vật hoang dã vào Việt Nam.

13. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Cao Bằng:

a) Đẩy manh thông tin, tuyên truyền về các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới; thông tin đầy đủ chính xác và kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội, chủ trương chính sách của Nhà nước, tình hình thị trường, giá cả, cung cầu hàng hóa, cũng như thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực cảnh báo người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong, sau Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2021.

b) Xây dựng các chuyên mục, chương trình phong phú về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, đề cao giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp; phản ánh kịp thời không khí vui Xuân, đón Tết của nhân dân trong tỉnh cũng như trên mọi miền của Tổ quốc.

c) Chỉ đạo các đơn vị viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân được thông suốt, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán. Thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý thông tin thuê bao, giá cước, chất lượng dịch vụ, khuyến mại; ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng, tin nhắn rác; có phương án bảo vệ an toàn thông tin liên lạc và Internet.

14. Công ty Điện lực Cao Bằng:

Triển khai rà soát kế hoạch cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp đủ điện phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; chú trọng công tác phòng, chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, chợ, khu vui chơi và khu dân cư; chủ động xử lý ngay các sự cố về điện, đảm bảo việc cấp điện cho nhân dân được liên tục, thông suốt trong dịp Tết.

15. Các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị:

a) Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị này; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

b) Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo cho người dân đều được đón Tết đầm ấm, vui tươi; có kế hoạch phân công lãnh đạo, cán bộ trực trong những ngày nghỉ Tết đảm bảo các hoạt động được thông suốt; tổ chức kiểm tra, phòng, chống cháy nổ trong cơ quan. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trong dịp nghỉ Tết theo quy định.

c) Đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan, các công trình công cộng; tổ chức làm vệ sinh cơ quan, đường làng, ngõ xóm; trang trí và treo cờ Tổ quốc trong những ngày Tết. Các địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương với tinh thần tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và không sử dụng ngân sách Nhà nước; giảm quy mô, điều chỉnh hình thức tổ chức các hoạt động lễ hội để bảo đảm tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống đại dịch Covid-19.

d) Thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương đối với người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và kỷ luật, kỷ cương hành chính. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi,...

đ) Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tập trung ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Xây dựng kế hoạch, phát động phong trào thi đua lao động, sản xuất phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

e) Thực hiện chế độ thông tin báo cáo: Báo cáo tổng hợp các nội dung công tác chuẩn bị trước Tết, gửi UBND tỉnh trước ngày 29/1/2021; báo cáo tổng hợp tình hình trong và sau Tết trước 17h00 ngày 16/2/2021 (tức ngày mùng 5 Tết). Trường hợp có báo cáo đột xuất sẽ có yêu cầu riêng.

                               CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

                       Đã ký

                        Hoàng Xuân Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh