Khuyến khích trồng 38 loại cây xanh trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật 22/10/2017 07:00

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1687/QĐ-UBND ngày 9/10/2017 về danh mục cây xanh khuyến khích trồng, hạn chế trồng, cấm trồng trên vỉa hè, trong giải phân cách đường phố, trong công viên, vườn hoa và khuôn viên các công trình công cộng trên địa bàn tỉnh.

Các tuyến phố trên địa bàn Thành phố đều rợp mát cây xanh.

Theo đó, các tổ chức cá nhân không được phép trồng mới các cây thuộc danh mục cây cấm trồng trên các tuyến đường phố. Các cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh đô thị có trách nhiệm lập kế hoạch để từng bước thay thế dần những cây hiện có trên đường phố thuộc danh mục cây cấm trồng.

Danh mục áp dụng đối với các nhóm cây xanh thân gỗ bóng mát. Khuyến khích trồng 38 loại cây xanh; hạn chế trồng 14 loại cây xanh; cấm trồng 16 loại cây xanh. Việc lựa chọn cây xanh công cộng phải phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng; đáp ứng yêu cầu về sử dụng, mỹ quan, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; hạn chế làm hư hỏng các công trình hạ tầng trên mặt đất, dưới mặt đất; mang bản sắc địa phương.

Cây xanh thuộc danh mục khuyến khích trồng là những loài cây đáp ứng được phần lớn các yêu cầu về nguyên tắc lựa chọn cây xanh công cộng như trên. Cây xanh thuộc danh mục hạn chế trồng là những cây có đặc điểm sinh học gây ảnh hưởng nhất định đến sự an toàn, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường… như cây ăn quả thu hút côn trùng, cây có hoa quả tạo ra mùi khó chịu hoặc cây có rễ nổi, rễ phụ phát triển mạnh làm hư hại, mất mỹ quan công trình… Ngoài ra, một số loài cây thuộc nguồn gen quý hiếm, có giá trị bảo tồn được dẫn giống từ rừng hoặc các địa phương khác về trồng để thực hiện mục tiêu đa dạng hóa chủng loài cây xanh đô thị cần được theo dõi sự phù hợp tại các khu đất tập trung trước khi trồng phổ biến trên vỉa hè đường phố. Những loài cây này phù hợp trồng tại một số khu đất cây xanh tập trung, các công trình có cảnh quan, đặc thù văn hóa nhất định. Cây xanh thuộc danh mục cây cấm trồng là những cây có độc tố, chất gây nghiện hoặc có đặc điểm gây nguy hiểm cho con người (có gai sắc nhọn, hoa quả, hạt… làm ảnh hưởng đến sự an toàn, sức khỏe con người và vệ sinh môi trường).

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh