Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học ​

Thứ ba 07/01/2020 10:00

UBND tỉnh vừa ban hành công văn chỉ đạo đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Nhằm đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, như: Luật Đa dạng sinh học 2008; Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Cao Bằng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và người dân nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; cam kết không săn bắn, bẫy, bắt, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, tặng hoặc nhận quà biếu là các loài chim, động vật hoang dã nguy cấp...; không mua bán, vận chuyển, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại. Thông tin kịp thời tới các lực lượng thực thi pháp luật để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo tồn các loài động vật nguy cấp, quý hiếm và vận chuyển, buôn bán, phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý Thị trường tỉnh, UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học theo quy định của pháp luật. Kiểm tra và phối hợp thanh tra, kiểm tra thường xuyên tại các quán ăn, nhà hàng, chợ, địa điểm kinh doanh, trục đường giao thông, khu dân cư, hộ gia đình có nuôi nhốt động vật hoang dã...; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về quảng cáo, săn bắt, bắn, bẫy, mua, bán vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, chế biến, kinh doanh các loài chim, động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp.

Cục Hải quan tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập khẩu động vật hoang dã trái phép hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã không hợp pháp tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; xử lý theo thẩm quyền hoặc phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ động có kế hoạch phối hợp với các đơn vị, các huyện, Thành phố tổ chức cứu hộ các cá thể động vật hoang dã bị xử lý tịch thu, đảm bảo động vật hoang dã khỏe mạnh trước khi thả về môi trường tự nhiên. Động vật hoang dã đã bị tịch thu nhưng không thể thả về môi trường tự nhiên phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh