CHỈ THỊ CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY

Thứ tư 05/02/2020 19:00

Về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (VĐHHC) do chủng mới của virus Corona gây ra tại Trung Quốc là dịch bệnh mới, nguy hiểm, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, có khả năng lây lan trên diện rộng và bùng phát rất cao. Hiện nay, dịch bệnh này đã lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ; tại Việt Nam, một số trường hợp nhiễm vi rút Corona đã được xác nhận. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát dị bệnh do chủng mới của vi rút Corona từ Trung Quốc là “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”. Là tỉnh có đường biên giới trên đất liền tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) dài hơn 333 km, Cao Bằng là một trong những tỉnh có nguy cơ cao dịch bệnh lan rộng.

Thực hiện Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch VĐHHC do chủng mới của vi rút Corona gây ra; Chỉ thị số 06/CT-TTg, ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh:

Quán triệt, tuyên truyền liên tục, sâu rộng và tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg, ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và Kế hoạch số 138/KH- UBND, ngày 24/1/2020 của UBND tỉnh về đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona.

Tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Corona, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản rất chi tiết, cụ thể phòng, chống của địa phương, đơn vị mình, quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, đồng thời gắn với tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, ổn định tư tưởng và đời sống nhân dân.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mối nguy hại, cơ chế lây truyền, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona. Nghiêm cấm việc che dấu dịch bệnh; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi lợi dụng dịch do vi rút Corona gây ra để trục lợi (đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế..

Chỉ đạo bố trí đầy đủ lực lượng, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người qua lại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không để người nghi nhiễm bệnh nhập cảnh vào địa bàn. Tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh từ vùng dịch trở về địa phương; phát hiện kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh, tổ chức cách ly, điều trị, không để dịch lây lan. Thực hiện nghiêm công tác khử trùng, tiêu độc môi trường theo đúng quy định.

Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc; trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hội nghị, hội thảo tập trung đông người để ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế tối đa du xuân, tham gia các lễ hội.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy nếu chủ quan, lơ là, chấp hành không nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh phức tạp trên địa bàn.

2. Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh:

Thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh VĐHHC do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, kịp thời xử lý thông tin về tình hình dịch bệnh. Lập kênh liên lạc với cấp địa phương tương ứng của phía Trung Quốc để nắm thông tin cập nhật hằng ngày.

Xây dựng phương án, kịch bản rất chi tiết, cụ thể về công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các ngành chức năng: chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cở sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ). Tạm thời đóng các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm việc tại các vùng dịch.

3. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và nhân dân về dịch bệnh và tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

4. Các huyện ủy, Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát và kịp thời đề xuất các chủ trương, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Phân công ủy viên Ban Thường vụ, cấp ủy viên, thủ trưởng ban, ngành cấp huyện bám sát địa bàn, chỉ đạo hoặc phối hợp chỉ đạo, hỗ trợ các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức quán triệt, phổ biến nội dung Chỉ thị này đến các cấp ủy đảng và toàn thể cán bộ, đảng viên. Chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở chuyên mục, chuyên trang vê phòng, chống bệnh Corona để các tổ chức, cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu đầy đủ và tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, không gây hoang mang trong cộng đồng và xã hội. Kịp thời phản ánh những địa phương, đơn vị, cá nhân và cách làm tích cực, hiệu quả; phê bình những địa phương, đơn vị, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm.

6. Yêu cầu thủ trưởng các đơn vị: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các huyện, Thành ủy định kỳ báo cáo 1 ngày/lần về tình hình phòng, chống dịch bệnh (bằng văn bản, Fax, điện thoại...) và gửi về Tỉnh ủy (qua Văn phòng Tỉnh ủy), UBND tỉnh để nắm tình hình và cho ý kiến giải quyết kịp thời các vấn đề mới phát sinh.

7. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy và các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị này; cập nhật kết quả, hằng ngày báo cáo nhanh và báo cáo hằng tuần với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

                                                                                           T/M BAN THƯỜNG VỤ

                                                                BÍ THƯ

                                                                Đã ký

                                                                 Lại Xuân Môn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh