Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Xu hướng dùng bê tông tươi trong xây dựng công trình và nhà ở

Thứ năm 02/07/2020 09:06

Nhu cầu xây dựng công trình và nhà ở trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Cùng với các vật liệu xây dụng khác, bê tông có vai trò quan trọng trong việc hình thành và quyết định sự bền vững cho công trình xây dựng. Hiện nay, nhiều đơn vị thi công lựa chọn sử dụng bê tông tươi cho các công trình xây dựng dân dụng, công trình cao tầng.

Xe trộn bê tông tươi phun bê tông cho những công trình xây dựng dân dụng.

Trong xây dựng, bê tông được sử dụng để đổ móng, dầm nhà, sàn, cột…, vì cường độ chịu lực cao, tạo được nhiều hình dạng khác nhau, bền vững, ổn định và có giá thành rẻ. Đang trong quá trình làm móng nhà, anh Tâm, tổ 7, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Đổ móng cần thời gian thi công nhanh vì vậy tôi sử dụng bê tông tươi, mặt bằng tập kết vật liệu không cần quá rộng, nhà tôi ngay mặt đường vẫn có thể thực hiện được. Sử dụng bê tông tươi còn tiết kiệm nhân công,  tiết kiệm chi phí, hạn chế ảnh hưởng vệ sinh môi trường cũng như an ninh tại khu vực.

Với 20 năm kinh nghiệm làm chủ thầu xây dựng nhà ở, ông Đặng Văn Mét, quê Nam Định, cho biết: Để đổ bê tông 100 m2 xây dựng bằng cách trộn thủ công cần 20 nhân công, khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ làm việc. Bê tông tươi thì đắt hơn bê tông thường khoảng 200 nghìn đồng/m3. Bù lại, đổ bằng bê tông tươi, không tốn diện tích tập kết vật liệu trộn bê tông, nhanh gọn, tiện lợi, không ồn ào, bụi bặm.

Nhân công ít hơn nhiều mà thời gian đổ chỉ còn 1 - 2 giờ. Bê tông trộn máy nên chất lượng đồng đều, có chất phụ gia tăng độ cứng lại đông kết nhanh nên 7 - 10 ngày sau là tháo dỡ cốp-pha được, không cần phải chờ hơn 20 ngày như bê tông trộn thủ công. Rút ngắn thời gian thi công cũng là tiết kiệm chi phí xây dựng.

Đang trong thời kỳ cao điểm xây dựng trong năm, những ngày này, trạm trộn bê tông tươi của Công ty TNHH bê tông tươi Tuổi Trẻ gần như hoạt động tối đa công suất, trung bình mỗi ngày trộn trên 130 m3 bê tông tươi để đáp ứng nhu cầu về vật liệu xây dựng. Ông Vũ Hoàng Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH bê tông tươi Tuổi Trẻ cho biết: Trộn tại trạm có quy trình tự động hóa 100%, cốt liệu được đo bằng cân điện tử theo cấp phối, cùng với hệ thống quy chuẩn kiểm soát chất lượng theo các tiêu chuẩn xây dựng nên mọi mẻ bê tông đều đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của khách hàng.

Bê tông được trộn theo đặt hàng và hồ sơ thiết kế từ mác 150 - mác 450, có giá từ 1,1 triệu đồng - 1,6 triệu đồng. Trước đây khách hàng của Công ty chủ yếu là chủ đầu tư các công trình xây dựng lớn, cần cung cấp vài chục mét khối một lần mới tính đến chuyện sử dụng bê tông tươi, nhưng vài năm trở lại đây, những hộ gia đình xây dựng nhà ở, nhu cầu chỉ từ 10 - 15 m3 cũng tìm đến mua bê tông tươi của Công ty.

Bê tông tươi chất lượng đồng đều, đông kết nhanh, rút ngắn thời gian thi công. 

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng bê tông thương phẩm. Nhiều trường hợp vẫn phải sử dụng bê tông trộn thủ công bởi phương pháp trộn tại công trường vẫn có những lợi thế của nó. Với hạng mục bê tông quá ít, việc sử dụng bê tông thương phẩm là không tối ưu, xe chở bê tông loại bé nhất là 6 m3, thông thường là 9 m3 hay 12 m3, nếu chỉ đổ các hạng mục cần ít bê tông như phần bê tông lót, bê tông lanh tô, bê tông cầu thang... việc trộn tại chỗ khả thi hơn.

Vì thế với mỗi một hạng mục, người tiêu dùng nên cân nhắc để chọn giải pháp đổ bê tông hợp lí. Bên cạnh đó, bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn, vì vậy cần chọn những công ty cung cấp bê tông tươi có uy tín, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng, sản phẩm được giám sát và kiểm tra trước khi đến công trình; để tránh mua phải những loại bê tông tươi kém chất lượng, ảnh hưởng đến công trình.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh