Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Thực phẩm sạch - xu hướng tiêu dùng hiện đại

Chủ nhật 08/01/2023 05:00

Từ sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ý thức về việc nâng cao sức khỏe của người dân ngày càng cao, thực phẩm sạch, an toàn được kiểm chứng đang là lựa chọn hàng đầu được nhiều gia đình hướng đến.

Người dân có xu hướng lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, an toàn cho sức khỏe.

Dọc quanh các con phố, không khó để bắt gặp hình ảnh các cửa hàng thực phẩm hữu cơ, hoa quả sạch. So với ngoài chợ, nông sản ở đây bán đắt hơn khá nhiều nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận, bởi hàng có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan chức năng kiểm định và giám sát chất lượng. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, người dân ý thức hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình, các loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc, an toàn, không dư lượng các chất bảo quản, tốt cho sức khỏe được lựa chọn nhiều cho bữa ăn gia đình.

Trong các bữa ăn gia đình hằng ngày không thể thiếu thịt, cá, rau, củ, quả… Hầu hết các chợ hay cửa hàng ở khu dân cư đều bán rất nhiều, nhưng đa phần không rõ nguồn gốc, để mua được những sản phẩm thật sự an toàn không phải dễ. Đáp ứng nhu cầu của người dân, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhập từ các vùng nguyên liệu sạch, chế biến thực phẩm an toàn được cơ quan thẩm định chứng nhận thực hành tốt.

Chị Hoàng Thị Liên, phường Sông Hiến (Thành phố) thường xuyên mua nông sản, thực phẩm có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cửa hàng chuyên kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch. Chị Liên cho biết: Trước đây, tôi khá dễ tính khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Những năm gần đây, nhất là sau khi xuất hiện dịch Covid-19, nhận thức được mối nguy hại từ các loại thực phẩm không có nguồn gốc, tôi đã thay đổi thói quen trong mua sắm và tiêu dùng, chú trọng hơn đến việc đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Tôi thường mua các thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, thực phẩm hữu cơ tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Ngoài lý do an toàn, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực phẩm hữu cơ còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng, ăn ngon và có vị đậm hơn các sản phẩm cùng loại được sản xuất thông thường.

Khảo sát tại một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm cho thấy, nhu cầu về thực phẩm an toàn của người dân hiện nay tăng so với những năm trước. Các mặt hàng rau, củ, quả tươi, thịt tươi sống, thực phẩm khô, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những mặt hàng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Thực phẩm ở các cửa hàng này đều có xuất xứ rõ ràng, từ các vùng trên khắp cả nước, có cả thực phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các mặt hàng thịt, rau, củ, quả, hải sản… Các sản phẩm đều công khai nguồn gốc, xuất xứ, dán tem QR code để khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm cùng những thông tin cơ bản. Không chỉ đẩy mạnh việc bán hàng trực tiếp, các cửa hàng còn phát triển kênh bán hàng online, quảng bá sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận.

Những năm trở lại đây, xu hướng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tiêu dùng hiện đại. Các cơ sở kinh doanh, chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn ngày càng nhiều với đủ các mặt hàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh sự quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhận thức của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm được nâng cao chính là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn thực phẩm và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng.

Thu An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh