Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Thị trường khan hiếm nước rửa tay khô

Thứ năm 27/02/2020 09:00

Những ngày qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu sử dụng nước rửa tay khô cao, dẫn đến thị trường nước dung dịch rửa tay bị khan hiếm. Nhiều người mua đã chọn mua trên mạng, không quan tâm đến chất lượng, nhãn hàng, công dụng thật sự của sản phẩm.

Từ đầu tháng 2/2020, cùng với khẩu trang, mặt hàng nước rửa tay khô trở nên khan hiếm, nhiều thời điểm các cửa hàng thuốc đều trong tình trạng “cháy hàng”. Một nhân viên cửa hàng thuốc tại thị trấn Nước Hai (Hòa An) cho biết: Những ngày gần đây, nhu cầu mua nước rửa tay khô của người dân tăng cao, các cơ sở cung cấp cũng khan hiếm hàng và nâng giá bán. Tuy nhiên, đây không phải là mặt hàng chủ lực của cửa hàng thuốc nên không nhất thiết nhập hàng về nếu giá tiếp tục đẩy lên quá cao trong thời gian tới.

Người dân chọn mua nước rửa tay khô tại nhà thuốc.

Theo khảo sát trên thị trường, hiện nay có rất nhiều loại nước rửa tay khô với đủ chủng loại, mẫu mã. Các sản phẩm này được quảng cáo là chiết xuất từ trà xanh, nha đam, hương hoa, hương trái cây..., đóng theo chai từ dung tích vài chục ml đến 500 ml. Công dụng chung là dùng để rửa tay khô mọi lúc mọi nơi mà không cần rửa lại bằng nước, giúp làm sạch, kháng khuẩn giữa thời điểm dịch Covid-19. Giá bán trung bình từ vài chục nghìn đồng đến hơn 200 nghìn đồng/chai.

Bên cạnh những sản phẩm bán tại các hiệu thuốc, trên mạng xã hội, các loại dung dịch rửa tay khô được rao bán khá nhiều, từ hàng ngoại cho đến hàng Việt và được nhiều chủ tài khoản mạng xã hội Facebook hoặc Zalo quảng cáo là hàng “xách tay” từ nước ngoài hoặc có đảm bảo chứng nhận y tế. Tuy nhiên, những thông tin này đều chưa được kiểm chứng hay xác thực, vì thế chất lượng và giá bán vẫn rất mập mờ, khó kiểm tra, đối chiếu.

Nhiều loại nước rửa tay khô được bán trên thị trường.

Chị Nông Thị Trang, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Trước đây, cả nhà tôi không có thói quen sử dụng nước rửa tay khô. Dù biết giá thành thời điểm này khá cao nhưng giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, tôi phải trang bị cho cả gia đình mỗi người một lọ để sử dụng tiện lợi khi đi làm, tiếp xúc chỗ đông người.

Việc nhu cầu sử dụng nước rửa tay khô là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua các loại dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô ở những cửa hàng, nhà thuốc, chuỗi cung cấp có uy tín. Trước khi chọn mua sản phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan về nguồn gốc, thành phần, các tiêu chuẩn thể hiện trên nhãn sản phẩm, xem xét hàng hóa trước khi thanh toán, yêu cầu có hóa đơn mua hàng để đảm bảo chất lượng khi sử dụng sản phẩm.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh