Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá nhẹ dịp cuối năm

Thứ hai 24/12/2018 06:00

Chỉ còn 1 tuần nữa là hết năm 2018, những ngày này, nhu cầu tiêu dùng của người dân có phần gia tăng, tập trung ở một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Dương lịch 2019.

Siêu thị Cao Bằng bày bán nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Dạo quanh một vòng tại các chợ, siêu thị ở Thành phố như: Chợ Xanh, chợ tạm Sông Bằng, Siêu thị Cao Bằng, Siêu thị Ngọc Xuân... bày bán nhiều loại hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch. Một số mặt hàng để phục vụ cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang được các tiểu thương rục rịch chuẩn bị gom hàng nên thị trường chưa có nhiều biến động. Hiện nay, tại chợ Xanh và chợ tạm Sông Bằng (Thành phố), các mặt hàng rau, củ, quả rất đa dạng, phong phú và có sự tăng nhẹ. Bên cạnh một số vùng trồng rau theo mô hình rau an toàn, người dân cũng tự thâm canh, trồng thêm nhiều loại rau phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đang là mùa đông, thời tiết rét đậm khiến các loại rau phát triển chậm hơn, dẫn đến giá các mặt hàng rau xanh như: Cải ngọt, su hào, súp lơ, cải xoong, cải bắp, các loại củ, quả có giá dao động từ 10.000 - 25.000 nghìn đồng/kg.

Chị Hoàng Thị Linh, tiểu thương tại chợ tạm Sông Bằng chia sẻ: Những ngày cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân càng tăng cao. Từ hôm nay trời trở lạnh, lại chuẩn bị đến Tết Dương lịch nên giá cả biến động từng ngày, không có giá quy định cụ thể các mặt hàng. Từ nay đến Tết Nguyên đán, thời tiết ấm áp thì Tết sẽ có nhiều rau xanh phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng nếu trời lạnh quá hoặc mưa nhiều thì rau sẽ bị dập, hỏng, dẫn đến giá cả các mặt hàng rau củ, quả lại tăng cao. Một số loại thực phẩm như: Thịt, cá, hải sản tươi sống, giá có nhích lên khoảng 10% - 12%. Vì đây là mặt hàng chủ đạo được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, bên cạnh đó lượng hàng khan hiếm do việc đánh bắt dịp cuối năm gặp nhiều khó khăn cộng với yêu cầu cao trong việc bảo quản các loại thực phẩm này nên nhiều tiểu thương đã chủ động đặt hàng từ bây giờ để bán trong dịp Tết sắp tới.

Các mặt hàng hải sản tăng giá nhẹ.

Theo chị Liên, tiểu thương bán hàng tại chợ Xanh, mấy ngày gần đây, các mặt hàng cá biển, tôm, cua, ghẹ, mực..., giá cả tăng nhẹ, từ 4 - 8 nghìn đồng/kg. Khi nhập hàng về, tôi phải dự trữ ở dưới sông hoặc ao để hàng luôn tươi sống bán mới được giá. Bên cạnh đó, các loại bánh kẹo, hoa quả, đồ uống, đồ khô đóng gói sẵn trong các siêu thị là một trong những mặt hàng được ưa chuộng và cũng có sự tăng nhẹ về giá từ 2 - 3 nghìn đồng/mặt hàng; các quầy hàng trưng bày khá nhiều sản phẩm có niêm yết giá cả và nguồn gốc rõ ràng. Chị Nguyễn Thị Oanh, phường Tân Giang cho biết: Hiện nay, tại Siêu thị Cao Bằng, Siêu thị Ngọc Xuân, các mặt hàng bày bán đều rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả chưa có biến động lớn. Nhiều loại hàng được nhập từ Hà Nội, Thái Lan, Mỹ, Ma-lay-si-a, In-đô-nê-xi-a và một số mặt hàng khô như: Măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, gạo, hành, tỏi... của địa phương sản xuất phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên, nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp này vẫn chưa nhiều, khi gần đến Tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao gấp 3 - 4 lần so với bình thường.

Càng về cuối năm, nhu cầu tiêu dùng càng tăng cao, tập trung ở một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, tỉnh, các sở, ngành, địa phương cần triển khai nhiều chương trình bình ổn giá, chủ động nguồn hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Khánh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh