Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời, xu hướng tiêu dùng của nhiều gia đình

Thứ ba 28/07/2020 05:00

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng sống ngày càng được cải thiện, nhu cầu sử dụng nước nóng trong sinh hoạt ngày một tăng. Những năm gần đây, việc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đang là xu hướng tiêu dùng được nhiều gia đình lựa chọn, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí tiền điện mà còn an toàn cho người sử dụng.

Thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời trong tỉnh có nhiều kiểu loại, đa dạng mẫu mã cho người tiêu dùng lựa chọn.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những ứng dụng mới thay cho các phương pháp truyền thống như làm nóng bằng lửa, bằng điện. Loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ gây cháy, nổ; tiết kiệm chi phí sinh hoạt và sản xuất; sử dụng “năng lượng xanh” tiết kiệm tài nguyên, không gây ô nhiễm môi trường. Máy cũng giúp tiết kiệm diện tích vì thường được lắp đặt trên sân thượng hoặc mái nhà…

Anh Nông Văn Thắng, tổ 4, phường Đề Thám (Thành phố) chia sẻ: Gia đình tôi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời từ 2 năm nay, mỗi tháng tiết kiệm hơn 100 nghìn đồng chi phí; máy hoạt động ổn định, ít tốn chi phí vận hành và bảo dưỡng thiết bị.

Hiện nay, thị trường máy nước nóng năng lượng mặt trời trong tỉnh có khá nhiều kiểu loại, đa dạng mẫu mã cho người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng chiếm ưu thế hơn cả là những thương hiệu lớn, có uy tín như: máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng Sơn Hà, máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á (Tân Á Đại Thành). Máy nước nóng năng lượng mặt trời chủ yếu có 2 loại: dạng ống dầu và ống chân không.

Nếu so sánh hai loại này, máy nước nóng năng lượng mặt ống dầu có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, có thể sử dụng máy ngay cả khi không có nắng, ống dẫn không bị bám rong rêu hay bụi bẩn, giúp nâng cao tuổi thọ của máy và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Tuy nhiên, đi cùng với nhiều tính năng nổi bật là mức giá khá cao, hiện nay, một máy nước nóng dạng ống dầu thường có chi phí cao hơn máy nước nóng dạng ống chân không 1 - 2 triệu đồng. Ngoài ra, còn có máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng, loại này có thể thoải mái lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên mái nhà, nhưng giá thành rất cao.

Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ở vị trí có ánh năng chiếu vào và không bị khuất bởi những ngôi nhà xung quanh.

Anh Hoàng Lê Tùng, nhân viên kinh doanh Chi nhánh Tân Á tại Cao Bằng cho biết: 5 năm gần đây, nhu cầu sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời trong tỉnh tăng mạnh, mỗi năm chi nhánh cung cấp ra thị trường từ 600 - 700 bộ sản phẩm, tăng 20 - 30%/năm. Một gia đình 4 - 6 người nên sử dụng bộ sản phẩm có dung tích khoảng 180 lít với giá từ 6 - 7 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hệ giàn nước nóng công nghiệp từ 500 - 4.000 lít dành cho nhà máy, khách sạn, nhà hàng, chung cư…

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng loại máy này phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, người tiêu dùng nên lựa chọn loại máy có bộ phận bình bảo ôn tốt, giúp việc giữ nhiệt của nước kéo dài; trước khi lắp máy cần khảo sát địa hình, hướng nắng… Bên cạnh đó, do chi phí đầu tư ban đầu cao, cần chú ý đến chất lượng và thời gian bảo hành; nên lựa chọn những sản phẩm của các nhà cung cấp có thương hiệu lâu đời và uy tín để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh