Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Lưu ý khi sử dụng bánh Trung thu

Thứ năm 08/09/2022 08:58

Hiện nay, trên thị trường, bánh Trung thu được bày bán đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả... giúp người mua có nhiều sự lựa chọn.  

Nhân viên cơ sở sản xuất bánh nướng La Thảo, xã Thống Nhất (Hạ Lang) sản xuất bánh Trung thu.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bánh Trung thu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và người tiêu dùng cần lưu ý một số biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm như: các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tự giác thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; nguồn gốc, nguyên liệu rõ ràng; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và điều kiện về người chế biến thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại và phẩm màu không được phép; thực hiện ghi nhãn theo đúng quy định của pháp luật…

Các cơ sở kinh doanh, buôn bán... cần đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong bảo quản bánh Trung thu: để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ... Tuyệt đối không được bán bánh đã quá hạn sử dụng, đã mốc hoặc biến chất bên trong.

Người tiêu dùng cần cảnh giác, biết cách chọn mua và sử dụng bánh Trung thu đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh Trung thu ngon, phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến: chọn bột, chọn dầu, tỷ lệ nhân, cách trộn nhân… của từng cơ sở sản xuất. Đối với bánh nướng, vỏ bánh mềm vừa, có mùi thơm đặc trưng, màu vàng của bánh sẫm và đều, bóng mịn, không bị loang dầu, tùy theo từng loại nhân mà bánh có mùi vị đặc trưng của các loại hạt trong nhân, vị béo, thơm của những thành phần khác: lạp xườn, giò lợn, gà quay, dăm bông (nếu có). Đặc biệt lòng đỏ trứng phải chín, bùi, có màu đỏ cam tươi, béo ngậy. Với bánh dẻo, vỏ bánh phải dẻo, thơm đặc trưng, có màu trắng đục, nhân bánh phải có mùi vị tự nhiên.

Bánh Trung thu phải được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao, nóng ẩm và không để bao bì bị rách, không nên để bánh còn nguyên bao bì trong tủ lạnh. Bánh Trung thu của một số cơ sở có chất lượng kém sẽ bị khô, cứng hay bị mốc hoặc chỉ ghi hạn sử dụng mà không ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Trước khi mua cần quan sát xem mặt bánh có những đốm trắng, xanh hoặc vàng hay không vì đây là những dấu hiệu bánh bị hỏng. Để chọn được bánh ngon, nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của cơ sở sản xuất có thương hiệu đáng tin cậy, có công bố tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan chức năng và được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Không mua, không sử dụng bánh Trung thu không có nhãn mác, địa chỉ nơi sản xuất, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Để Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mỗi gia đình và xã hội, mọi người cần lưu ý các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu phân phối và sử dụng bánh Trung thu.

Đức Duy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh