Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Dán nhãn tiết kiệm năng lượng - Dễ người bán, tiện người mua

Chủ nhật 27/10/2019 05:00

Hiện nay, trên 90% sản phẩm thiết bị điện gia dụng, thiết bị văn phòng... được bày bán tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh điện máy trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc dán nhãn năng lượng cho sản phẩm. Đây là một phần trong chính sách khuyến khích tiết kiệm năng lượng mà doanh nghiệp áp dụng trước khi đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường, góp phần khẳng định thương hiệu của nhà sản xuất, tăng uy tín cho các cửa hàng kinh doanh và tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn đồ gia dụng có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Tại phố Kim Đồng, phường Hợp Giang (Thành phố) có nhiều cửa hàng, đại lý  bán các thiết bị điện gia dụng, thiết bị văn phòng, người mua hàng không cần tốn nhiều thời gian cho việc chọn lựa sản phẩm.
Anh Nông Trung Kiên, tổ 7, phường Ngọc Xuân chia sẻ: Sắp bước vào mùa đông, tôi có nhu cầu sắm một máy sưởi. Khi đến với cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Sơn Tùng, phố Kim Đồng, phường Hợp Giang, tôi được nhân viên Công ty  tư vấn và chọn một chiếc máy sưởi của Việt Nam có dán nhãn tiết kiệm năng lượng với giá 850 nghìn đồng.
Cũng như anh Kiên, chị Nông Thị Huyền, thị trấn Nước Hai (Hòa An) nói: Trước đây, khi lựa chọn các sản phẩm đồ điện, đồ gia dụng, tôi chỉ quan tâm đến thương hiệu và xuất xứ của sản phẩm, chưa để ý đến việc sản phẩm mình đang sử dụng có tiết kiệm năng lượng hay không. Nay thì khác, khi đi mua sắm, ưu tiên hàng đầu của tôi là xem sản phẩm đó có được dán nhãn năng lượng không, nhãn năng lượng dán có nhiều sao không.
Anh Bế Nhật Hoàng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Sơn Tùng cho biết: Công ty hiện cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trên 1.500 mặt hàng các loại, trong đó, trên 90% là các thiết bị điện tử, điện lạnh được nhập từ các hãng sản xuất uy tín trong và ngoài nước như Panasonic, Sony, Electrolux, Samsung, Daikin, Sunhouse… Hiện, 100% sản phẩm điện tử, điện lạnh do Công ty cung cấp đều đạt tiêu chuẩn hợp quy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Việc dán nhãn năng lượng là cần thiết, không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin về loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất năng lượng, giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng mà còn giúp các nhà sản xuất khẳng định thương hiệu, tăng uy tín cho các cửa hàng kinh doanh và đặc biệt là tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Đặng cho biết: Thời gian qua, Sở phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện dán nhãn năng lượng đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối phương tiện, thiết bị thuộc danh mục phương tiện, thiết bị dán nhãn năng lượng. Tiếp nhận và tổng hợp thông tin báo cáo của doanh nghiệp về phương tiện, thiết bị sản xuất, nhập khẩu thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng tại địa phương hằng năm và các phương tiện, thiết bị đã dán nhãn năng lượng trong năm; đề xuất các phương án xử lý, kiểm tra việc khắc phục vi phạm của doanh nghiệp vi phạm về dán nhãn năng lượng.
Thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về dán nhãn năng lượng trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra dán nhãn năng lượng tại các hộ kinh doanh, các trung tâm điện máy phân phối sản phẩm, thiết bị trong danh mục bắt buộc phải dán nhãn năng lượng theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010; tăng cường quản lý thị trường, lưu thông hàng hóa và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh