Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Chọn mua đào, quất ngày Tết

Thứ ba 21/01/2020 09:00

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngoài thực phẩm, bánh kẹo, gia đình nào cũng chọn các loại cây cảnh như đào, quất để trang trí nhà cửa. Tùy vào điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có những cách thức lựa chọn khác nhau, tuy nhiên để chọn và chăm sóc các loại cây này đẹp và tươi lâu cần để ý một số cách sau.

Đối với hoa đào, biểu tượng của mùa xuân, là loài cây không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc. Tuy nhiên, để chọn được cây đào, cành đào phù hợp cho mình, người mua phải xác định không gian, diện tích nhà và vị trí để sẽ chọn được cành đào hài hòa với nhà cửa. Thời gian mua đào phù hợp nhất là từ 3 - 5 ngày trước Tết.

Đào Tết bán tại Quảng trường km5, phường Đề Thám (Thành phố).

Khi đi chọn mua đào cây tại vườn, phải nhìn tổng thể cây đào và chọn những cây khỏe, tán rậm, nhiều nụ, lộc, biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc của gia đình. Hoa đào trên cây sẽ nở lâu hơn hoa trên cành đã cắt, nên chọn những cây có nụ to để hoa nở đúng ngày Tết. Tại các vườn đào ở Nam Phong, xã Hưng Đạo và Nà Cạn, phường Sông Bằng, giá một cây đào tùy thuộc vào độ đẹp của hoa, tuổi và thế của đào, loại nhỏ từ 2 - 3 năm có giá từ 400 - 500 nghìn đồng; cây to, dáng đẹp có giá từ 800 - 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà vườn đều có những cây đào to lâu năm, thế đẹp cho thuê với giá từ 2 - 5 triệu đồng.

Cây đào đẹp cho thuê tại vườn Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố).

Để giữ đào tươi, nở đẹp trong dịp Tết, đối với cây trồng trong chậu tưới nước thường xuyên nhưng không tưới quá nhiều, quá ẩm gốc vì cây đào ưa khô, phải đặt cây ở nơi thoáng và giữ cây sạch sẽ. Đối với cành đào, cần thay nước sau 2 - 3 ngày, rửa sạch phần đào cắm vào nước, có thể cho vài viên vitamin B1 vào nước để hoa đào tươi lâu hơn, đặt nơi thoáng mát. Có người mua cành đào về thường đốt gốc để nhựa đào không chảy ra, nhưng đốt quá lâu mạch dẫn nước bị bịt kín, cành đào không thể dẫn nước và héo nhanh.

Những cây quất đẹp sẵn sàng phục vụ Tết.

Đối với quất, một cây được coi là đẹp phải hội tụ đủ tứ quý: dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non xanh mơn mởn và có chút nụ hoa. Chọn cây quất có dáng tự nhiên, gốc cứng cáp, thân thẳng. Lá quất to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm vì cây nhiều quả, quả mới sẽ nhỏ. Nên chọn trên cây có một ít quả xanh, quả ương tượng trưng cho các thế hệ trong một gia đình hạnh phúc. Năm nay, giá một cây quất nhỏ từ 200 - 400 nghìn đồng; cây to đẹp từ 600 - 800 nghìn đồng.

Để bảo quản quất, khi trồng lót rơm hoặc xỉ than xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí rồi đặt cây vào giữa chậu, dùng đất lấp cây. Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng.  Lấy nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cấp độ ẩm cho đất và thân cây để cây tươi lâu, quả không rụng.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh