Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Chọn đèn học phù hợp cho trẻ

Thứ bảy 24/08/2019 05:00

Năm học mới bắt đầu khởi động, các bậc phụ huynh lại tất bật chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho con em mình và một vật dụng không thể thiếu là đèn bàn học. Giữa một rừng các loại đèn, đủ màu sắc, hình dáng, mẫu mã, chủng loại, nên chọn đèn ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng, đèn compact, đèn halogen hay đèn led… để bảo vệ thị lực cho con được nhiều người quan tâm.

Nhiều mẫu đèn rạng đông được phụ huynh lựa chọn.

Những chiếc đèn học để bàn là yếu tố quan trọng trong việc giữ gìn đôi mắt sáng khỏe. Một chiếc đèn phù hợp sẽ không làm cho mắt bị chói, lóa, khó chịu khi học bài. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn khác nhau, với các mức giá từ 50.000 đồng đến cả triệu đồng. Tuy nhiên, dù chọn loại đèn nào cũng phải đảm bảo ánh sáng cho đôi mắt trẻ trong lúc học tập, giảm nguy cơ mắc các tật về mắt.

Với các loại đèn để trên bàn học nên chọn loại đèn có độ cao từ 40 - 50cm. Đây là độ cao phù hợp giúp ánh sáng tỏa đều khắp bàn học. Nếu chiếc đèn quá ngắn, ánh sáng không thể bao phủ đến khắp cả bàn, trẻ ngồi học trong tình trạng không đủ ánh sáng rất dễ gây ra những bệnh về mắt. Tuy nhiên, nếu chiếc đèn quá đài, ánh sáng sẽ quá chói, khiến trẻ bị chói mắt, nhanh mệt mỏi.

Công suất đèn quyết định phần lớn trong việc bảo vệ mắt cho trẻ nhỏ. Chọn đèn có công suất không phù hợp, quá yếu hay quá mạnh đều làm mắt bé phải điều tiết nhiều, gây nhức, mỏi mắt. Vì vậy, khi chọn đèn bàn học là loại lắp bóng đèn LED, nên chọn loại có công suất dưới 13W, hoặc chọn bóng đèn công suất dưới 60W nếu là loại bóng đèn sợi đốt. Ánh sáng phổ biến được sử dụng trong sản xuất đèn bàn học là ánh sáng vàng và ánh sáng trắng.

Có nhiều quan điểm khác nhau khi chọn ánh sáng đèn, nhưng thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt. Tuy nhiên, hai loại ánh sáng này lại có tác động không nhỏ đến tâm lý người sử dụng. Nếu muốn tạo cho con cảm giác mát mẻ, tỉnh táo khi ngồi vào bàn học, bạn chọn loại đèn có ánh sáng trắng. Đèn có ánh sáng vàng mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện.

Lưu ý, khi trẻ sử dụng đèn bàn học, dù cung cấp đủ ánh sáng, cũng không nên tắt các loại đèn khác trong phòng để tạo một không gian ánh sáng đồng nhất giúp mắt bé không phải điều tiết quá nhiều. Đàn bàn học nên đặt cùng phía với bóng đèn tuýp trong nhà, tránh bị sấp bóng.

Hiện nay, tỷ lệ cận thị học đường đang ngày một tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và vui chơi của trẻ em. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh chọn cho con mình một chiếc đèn bàn phù hợp, chiếu sáng tốt, không làm ảnh hưởng đến thị giác của con, phục vụ tốt cho việc học tập của con khi bước vào năm học mới.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh