Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Cẩn trọng khi mua phụ kiện điện thoại di động

Thứ ba 24/08/2021 14:00

Hiện nay, thị trường phụ kiện dành cho điện thoại di động đang phát triển mạnh, các cửa hàng chuyên kinh doanh phụ kiện điện thoại mọc lên như nấm. Song, giá cả, chất lượng của mỗi cửa hàng lại rất khác nhau, người tiêu dùng khó phân biệt và chọn lựa được sản phẩm chất lượng.

Các loại phụ kiện điện thoại khác nhau, đa dạng về mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm.

Trên các tuyến phố ở Thành phố, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy cả chục cửa hàng phụ kiện điện thoại thông minh. Tại một số cửa hàng, phụ kiện giá rẻ chiếm số lượng lớn, mức giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/sản phẩm. Cụ thể, ốp lưng, bao da, dây sạc, củ sạc giá bán 30.000 - 80.000 đồng/sản phẩm; phụ kiện sử dụng thấp nhất 20.000 đồng/sản phẩm, cao nhất khoảng vài trăm nghìn đồng/sản phẩm. Các loại phụ kiện điện thoại giá rẻ này không có thông tin về xuất xứ cũng như chất lượng của sản phẩm.

Ghi nhận tại cửa hàng Phụ kiện số, tổ 15, phường Sông Bằng (Thành phố); tại đây bày bán hàng trăm loại phụ kiện khác nhau, đa dạng về mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm, mặt hàng gồm hai loại phụ kiện trang trí và phụ kiện sử dụng như: cáp sạc, tai nghe, thẻ nhớ, loa, pin sạc dự phòng... Chỉ tính riêng dây cáp sạc có đến hơn chục loại, như: dây sạc nhanh giá bán 50.000 đồng - 100.000 đồng/sản phẩm; dây sạc đa năng 50.000 - 200.000 đồng/sản phẩm… Các loại phụ kiện khác giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/sản phẩm.

Khách hàng được tư vấn chọn mua phụ kiện điện thoại.

Ngoài ra, các sản phẩm được giới thiệu là hàng “xịn” chính hãng được bày bán với giá khá cao, riêng 1 bộ sạc gồm củ và dây sạc dành cho Iphone 10 có giá trên 1 triệu đồng, bút cảm ứng giá 2,9 triệu đồng, tai nghe không dây giá 4,9 triệu đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cửa hàng, phụ kiện điện thoại giá rẻ được nhiều người chọn mua vì hợp túi tiền, sử dụng được cho nhiều dòng điện thoại di động khác nhau. Khách hàng chỉ cần bỏ ra số tiền 30.000 - 80.000 đồng có thể mua được dây cáp sạc đa năng, sạc siêu nhanh cho các loại điện thoại. Thậm chí chưa đến 50.000 đồng cũng có thể mua được cáp sạc hít nam châm nhiều màu 360 độ dây dù và có Led...; nhiều mặt hàng khác được quảng cáo chính hãng với giá rẻ mà người dùng dễ dàng mua được.

Đang lựa chọn sạc điện thoại, chị Phương, tổ 8, phường Ngọc Xuân (Thành phố) chia sẻ: Tôi sử dụng điện thoại thông minh cũng khá lâu rồi, trong thời gian sử dụng một số thiết bị phụ kiện đi kèm theo máy đã hỏng hoặc mất, vì không am hiểu về công nghệ, khi tìm mua phụ kiện cho điện thoại thì chủ yếu là nghe tư vấn từ người bán hành, giá thành hợp với túi tiền thì chọn mua. Nhưng chỉ được một thời gian lại hỏng, lại phải tìm mua thiết bị thay thế.

Phụ kiện điện thoại được bán trên các sàn thương mại.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, ngoài việc tìm đến cửa hàng để chọn mua phụ kiện điện thoại thì người tiêu dùng còn có thể mua, bán trên các sàn thương mại, bởi vậy những shop chào bán với giá “siêu rẻ" thu hút nhiều người đặt mua. Tuy nhiên, trên các trang thương mại điện tử, người bán hàng cung cấp thông tin về sản phẩm không đầy đủ, không chính xác, không thực hiện trách nhiệm cung cấp hoá đơn, chứng từ giao dịch, vi phạm trách nhiệm về bảo hành, giao, nhận, đổi, trả hàng hóa; giao hàng hỏng nhưng không thu hồi lại; huỷ đơn hàng không có lý do... Vì ham rẻ không ít người tiêu dùng vẫn mua các phụ kiện điện thoại giá rẻ để sử dụng, tiềm ẩn nhiều rủi ro như: nổ pin điện thoại, cháy cục sạc, điện giật khi đang sạc pin.... Sự việc kể trên không những gây thiệt hại về kinh tế, thậm chí đánh đổi cả tính mạng người dùng.

Anh Nông Thanh Bình, chủ cửa hàng di động Bình Dương, tổ 7, phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết: Để bảo vệ thiết bị cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khách hàng nên lựa chọn những phụ kiện có chất lượng tại những cửa hàng uy tín. Khi chọn mua sạc điện thoại, nên chọn loại sạc phù hợp với thiết bị, phụ kiện chính hãng để đảm bảo an toàn. Tránh sạc pin qua đêm, không sử dụng thiết bị khi đang sạc, phòng khi trường hợp thiết bị phát nổ gây thương tích.

Để bảo vệ cho thiết bị, bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần tìm hiểu một số kiến thức cơ bản để chọn lựa cho mình các phụ kiện phù hợp với nhu cầu, hoặc tìm đến những cửa hàng uy tín, chính hãng để tìm cho mình những phụ kiện đúng chuẩn. Đừng ham rẻ mà mua phải những loại hàng kém chất lượng.
Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh