Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Cẩn trọng khi mua hàng online mùa dịch

Thứ tư 01/04/2020 06:00

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ tiếp tục lây lan trong cộng đồng, người dân đã nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Chính phủ về việc ở nhà, hạn chế ra đường, tụ tập đông người. Thay vì đến trực tiếp các cửa hàng, siêu thị, chợ mua sắm, người tiêu dùng chuyển sang mua hàng trực tuyến, online.

Chỉ với một cú click chuột hay vài thao tác chạm, có thể mua bất cứ loại thực phẩm nào dù đang ngồi ở nhà hay bất cứ đâu. Tuy nhiên, hãy là người tiêu dùng thông minh khi sử dụng các dịch vụ này.

Trước đây, các trang mua sắm trực tuyến, các sàn thương mại điện tử: Sendo, Shopee, Tiki, Lazada… được nhiều khách hàng lựa chọn nay lại càng trở nên phong phú, đa dạng hơn trong mùa dịch; đông đảo người dân đã thay đổi thói quen mua sắm, hạn chế tối đa ra ngoài trong thời điểm này. Mặc dù mua sắm qua hình thức trực tuyến, online có nhiều tiện lợi, nhưng không ít người tiêu dùng vẫn băn khoăn bởi hình thức này có hạn chế là không thể trực tiếp thử, không được kiểm tra nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, việc giao hàng phải chờ đợi… Nhiều khi hàng mua không đúng với quảng cáo, nhận phải hàng xấu, kém chất lượng.

Yêu cầu khi giao nhận hàng của người giao hàng nhanh, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, khi mua hàng online, người mua sẽ tiếp xúc với người giao hàng, nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra nếu chẳng may người giao hàng đang mang trong mình mầm bệnh. Những nguy cơ lây nhiễm từ người giao hàng có thể do người mua tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng mà cả hai người đều không đeo khẩu trang hoặc có đeo nhưng lại vô tình đeo không đúng hoặc kéo xuống để dễ nói chuyện; người giao hàng trả lại tiền thừa cho người mua; các túi hàng có dịch tiết nước bọt của người giao hàng trong quá trình vận chuyển... Do đó, khi mua hàng online, người mua cần tuân thủ đúng các nguyên tắc phòng bệnh.

Khi gặp người giao hàng phải đeo khẩu trang che khít miệng và mũi, bảo đảm không có kẽ hở giữa mặt của bạn và khẩu trang; quá trình giao nhận nên đứng cách xa nhau hoặc đặt xuống một chỗ. Duy trì khoảng cách giao tiếp từ 1 - 2 mét giữa người nhận và người giao hàng. Đối với đồ đóng gói trong hộp bìa cứng, đeo găng tay bóc hộp và bỏ hộp vào thùng rác. Đối với đồ ăn, khi nhận, bỏ ngay túi đựng bên ngoài vào thùng rác. Không đưa tay lên sờ vào mắt, mũi, miệng trong quá trình nhận hàng và tháo bỏ lớp túi nilon. Những đồ uống kèm theo ống hút không nên sử dụng trừ khi ống hút được đóng gói trong túi nilong nguyên vẹn. Trong quá trình gỡ đồ ra khỏi túi hàng, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Sau khi nhận đồ phải rửa tay ngay bằng xà phòng và nước sạch theo quy trình rửa tay 6 bước theo khuyến cáo của Bộ Y tế, giúp làm sạch tay, loại bỏ virus gây bệnh nếu chẳng may trong quá trình cầm nắm bị chạm vào.

Việc thanh toán nên hạn chế dùng tiền mặt bởi tiền được coi là một vật trung gian lây nhiễm bệnh nếu chẳng may trên bề mặt tiền dính dịch nước bọt của người nhiễm bệnh COVID-19. Nên thanh toán bằng chuyển khoản, nếu thanh toán bằng tiền mặt nên chuẩn bị đúng số tiền cần trả, tránh việc phải nhận tiền thừa trả lại từ người giao hàng.

Mua hàng online giúp hạn chế tiếp xúc tại chốn đông người, giảm nguy cơ lây lan Covid-19, nhưng khi mua cần chấp hành đúng các biện pháp phòng chống lây nhiễm dịch bệnh. Những người giao hàng cần đeo khẩu trang đúng quy cách, rửa tay thường xuyên.

Siêu thị Ngọc Xuân cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu.

Tuy nhiên, người dân cũng cần hiểu rõ, thị trường hàng hóa tiêu dùng thiết yếu mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19 nhưng các mặt hàng như: lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang... luôn được cung ứng kịp thời tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, không để tình trạng thiếu hàng hóa diễn ra. Các địa điểm cung ứng hàng hóa luôn mở cửa phục vụ người dân, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người dân trên địa bàn; do đó, người tiêu dùng nên chọn mua những mặt hàng cần thiết, không mua quá nhiều tránh lãng phí.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh