Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Cách giặt các loại quần áo khác nhau bằng máy giặt

Thứ bảy 05/09/2020 06:00

Từ lâu chiếc máy giặt đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, không những giúp tiết kiệm thời gian giặt giũ mà áo quần sau khi giặt máy cũng sạch sẽ, tinh tươm hơn so với giặt bằng tay.

Máy giặt đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Tuy nhiên, ngoài việc biết cách sử dụng máy giặt, cách điều khiển các nút bấm trên máy, chúng ta cần chú ý phân loại để có chế độ giặt phù hợp với các loại vải khác nhau khi giặt máy, sẽ tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Giặt riêng quần áo trắng và quần áo màu

Trước khi giặt máy, chúng ta cần phân loại riêng quần áo trắng và quần áo màu rồi giặt riêng hai mẻ khác nhau, để áo trắng không bị lây màu khi giặt với những quần áo khác. Giặt áo trắng riêng không chung với quần áo màu, nhất là những loại áo bị phai màu. Những chiếc áo trắng chất liệu khác nhau như cotton hay len, lụa,… cũng cần chú ý khi giặt với chất tẩy rửa, nhiệt độ,… khác nhau.

Với quần áo màu, có thể phân đồ thành hai loại màu sẫm và màu sáng. Tuy nhiên, để biết chắc chắn loại vải đó có phai màu không, trước khi giặt nên đọc kĩ hướng dẫn giặt tẩy trên nhãn mác quần áo, sẽ biết các thông tin cần thiết như nhiệt độ nước tối đa, vải có phai màu không, có cần phải giặt khô không,…

Phân loại màu sắc quần áo để tránh lây màu.

Chọn đúng chế độ giặt cho từng loại vải

Ngay cả khi đã phân loại quần áo theo màu sắc, cũng cần phải để ý đến độ dày và chất liệu của từng loại vải như: vải jeans cần chế độ giặt và giũ mạnh nhưng vải cotton, chất liệu lụa lại cần chế độ giặt tay hoặc giặt đồ mỏng và giũ nhẹ. Để chắc chắn, với tất cả các loại vải mềm mỏng, nên chọn chế độ giặt tay để tránh làm hư tổn sợi vải; còn với các loại vải dày như jeans, kaki, có thể chọn chế độ giặt bình thường và vắt kiệt nước để khi phơi sẽ mau khô hơn. Nếu vẫn chưa chắc chắn về cách chăm sóc, hãy tham khảo kĩ hướng dẫn giặt trên nhãn mác quần áo.

Tuyệt đối không sấy khô quần áo len hoặc giặt với nước nóng

Vải len là một trong số những loại vải đòi hỏi chế độ giặt và phơi khô đặc biệt. Tuyệt đối không giặt đồ len với nước nóng và sấy khô trong máy sấy quần áo nếu không muốn quần áo bị co ngắn lại. Thay vào đó, hãy giặt với nước lạnh và phơi khô trên khăn tắm trải trên sàn nhà để quần áo len không bị co hay bai sợi.

Quần áo sợi len sau khi giặt thường bị phai màu. Chúng ta có thể giữ màu quần áo bằng cách cho ít muối vào chậu nước rồi ngâm khoảng 15 – 30 phút, sau đó mới giặt, sẽ giúp giữ màu lâu hơn. Hoặc có thể kết hợp theo tỷ lệ 2 muỗng bột giặt và 3 muỗng muối đảm bảo hiệu quả.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên

Nếu quần áo sau khi giặt xong có mùi hôi mặc dù đã sử dụng nước xả vải, thì có thể chạy một chu trình giặt không (không có quần áo) với nước nóng, đổ thêm vào 3 - 4 chén giấm trắng và nửa cốc muối. Trước khi máy chạy đến chu trình xả, hãy dừng máy và để máy ngâm trong vòng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để các dung dịch này thấm sâu vào các ngõ ngách trong lồng giặt và tẩy sạch hết vi khuẩn, nấm mốc. Sau khi chạy hết chu trình xả nước, mở cửa máy để bên trong lồng giặt được khô hoàn toàn. Nên vệ sinh máy giặt mỗi tháng một lần để giúp máy chạy được bền, đem lại hiệu quả giặt giũ cao nhất.

Cần chọn đúng chế độ cho từng loại vải.

Ngoài 4 cách trên, cần lưu ý không nên dùng bột giặt tay khi giặt máy, đặc biệt với máy giặt cửa trước vì bột giặt tay được thiết kế để tạo ra nhiều bọt. Với máy giặt cửa trước, quá nhiều bọt sẽ gây tắc cửa máy giặt, tràn bọt hay thậm chí sẽ làm hỏng máy. Do đó, việc chọn đúng loại bột giặt cho loại máy giặt cửa trên hoặc cửa trước cũng quan trọng không kém việc biết giặt đúng cách.

Để cửa máy giặt mở thường xuyên giữa mỗi lần giặt để lồng giặt không bị ẩm ướt, tránh nấm mốc phát triển. Vệ sinh các bộ phận khác trong máy giặt như khay chứa bột giặt, thay ống dẫn nước nếu đã quá cũ và bẩn, đổ túi rác trong máy giặt,… sẽ giúp máy luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.
Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh