Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Cách chọn mua hàng hóa, thực phẩm đóng gói, đóng hộp

Thứ hai 14/01/2019 06:00

Hiện nay, các loại hàng hóa, thực phẩm đóng gói, đóng hộp trở thành một trong những lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của người tiêu dùng. Tuy nhiên, cách lựa chọn được thực phẩm có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe không phải người tiêu dùng nào cũng biết.

Dạo một vòng quanh các siêu thị, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Thành phố có thể thấy tràn ngập các loại hàng hóa, thực phẩm sống và chín được đóng gói trong các loại túi hay những chiếc hộp kích cỡ khác nhau. Điểm chung của những mặt hàng này là tiện ích, nhanh gọn, giúp người nội trợ tiết kiệm được thời gian sơ chế thực phẩm. Có những loại chỉ cần mở túi, hộp là có thể sử dụng được ngay. Chị Nông Thị Hạnh, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Hai vợ chồng tôi đi làm Nhà nước, lại ở riêng nên về đến nhà chỉ có khoảng một giờ đồng hồ cho việc nấu nướng, ăn trưa rồi lại chuẩn bị đi làm nên mỗi lần đi mua đồ ăn tôi lại chọn mua nhiều loại hàng hóa, thực phẩm đóng gói bày bán tại các siêu thị để rút ngắn thời gian sơ chế, chế biến thức ăn. So với ngoài chợ, giá mua trong siêu thị có thể nhỉnh hơn chút ít nhưng đến siêu thị gần như có đủ tất cả các loại hàng hóa, thực phẩm, hầu hết bao bì đóng gói đều có địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng nên khá yên tâm về chất lượng.

Đa dạng các loại mặt hàng đóng túi, đóng hộp.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Quản lý Siêu thị Cao Bằng cho biết: Hàng hóa, thực phẩm đóng gói, đóng hộp là một thứ không thể thiếu trong nhu cầu mua sắm hàng ngày của người dân. Hiện nay, các mặt hàng đóng gói, đóng hộp bày bán ở Siêu thị Cao Bằng khoảng 70 - 80% là hàng Việt. Tất cả các mặt hàng đều được chọn lựa từ những đơn vị sản xuất có uy tín hàng đầu, đảm bảo đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Nên chọn mua đồ hộp có đầy đủ nhãn mác, địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, hộp còn nguyên vẹn không bị bẹp, thủng.

Không thể phủ nhận được những lợi ích mang lại từ các loại hàng hóa, thực phẩm đóng sẵn, tuy nhiên, khi mua các sản phẩm này người tiêu dùng cần chú ý đến nhiều yếu tố. Đầu tiên đó là nhìn hạn sử dụng, không mua sản phẩm không rõ hạn sử dụng, gần hết hạn hay đã hết hạn sử dụng. Nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, uy tín, được các cơ quan chức năng công nhận về chất lượng, độ an toàn, nếu đã được trao chứng nhận, giải thưởng bởi những tổ chức có uy tín thì càng yên tâm hơn. Đối với những mặt hàng phải có điều kiện bảo quản là ở nhiệt độ mát hoặc đông lạnh, nếu sản phẩm không được được bày bán trong tủ bảo ôn, tủ lạnh thì không nên chọn mua. Nếu thấy sự khác thường của sản phẩm như mốc, có màu sắc khác lạ hoặc túi, hộp không còn nguyên vẹn, bị phồng, móp, rách, thủng… cũng không nên mua vì điều kiện bảo quản đã không còn đảm bảo, thức ăn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng.

Đặc biệt, người tiêu dùng nên chọn mua các loại mặt hàng này ở những siêu thị, cửa hàng quen thuộc, cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, được cấp phép, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hay mua phải hàng không đảm bảo, hàng giả, hàng nhái… thì khách hàng sẽ thuận lợi hơn trong việc khiếu nại với chủ cơ sở bán hàng, cũng như dễ dàng được cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi…

Đoàn liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra các mặt hàng đóng túi sẵn tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Thành phố.

Dù hàng hóa, thực phẩm đóng túi, đóng hộp mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống hàng ngày nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng, sử dụng quá nhiều vì những mặt hàng này thường có ít nhiều chất bảo quản, chất phụ gia. Các chất này nếu tích lũy nhiều, lâu ngày trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, mỗi người cần có chế độ ăn uống, sử dụng các mặt hàng đóng gói, đóng hộp trong cuộc sống hàng ngày phù hợp để đảm bảo sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh