Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Bí quyết chọn bánh Trung thu ngon và an toàn

Thứ tư 12/09/2018 15:00

Hơn 10 ngày nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường, tại các cửa hàng, siêu thị, bánh trung thu được bày bán rất nhiều với nhiều hình dáng, mẫu mã, hương vị và thương hiệu khác nhau. Việc chọn những chiếc bánh trung thu như thế nào để đảm bảo ngon, đúng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm là điều mà người tiêu dùng rất quan tâm.

Khách hàng cần chọn bánh trung thu có bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách mờ, đầy đủ hạn sử dụng.

Để chọn được chiếc bánh Trung thu ngon, an toàn, đầu tiên cần chú ý đến bao bì bên ngoài của bánh. Bao bì của bánh phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Đồng thời, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa. Người tiêu dùng cũng cần chú ý tới ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên đó (thường là nửa tháng trở lên tùy theo loại bánh). Tuyệt đối không mua những loại bánh trung thu hết hạn, bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ, như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu của bánh bị hỏng, mốc. Sau khi kiểm tra bao bì sẽ kiểm tra chất lượng bánh. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bánh trung thu phải là bánh còn mới, bánh mềm, toát lên mùi thơm của bột và nhân bánh. Bánh nướng phải có vỏ mềm, màu vàng đậm, đều, mùi thơm đặc trưng, nhân bánh phải mềm, đầy đủ vị béo, thơm của hạt dưa, jambon, lạp xưởng… Còn bánh dẻo khi ngửi phải toát lên mùi của đậu xanh và hạt sen. Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, đặc biệt không nên chọn bánh bị nhão.

Sản xuất bánh trung thu tại cơ sở Minh Thu, Phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố).

Điều đặc biệt quan trọng khi chọn mua bánh trung thu là cần chú ý đến thương hiệu sản xuất. Khi mua bánh trung thu, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Nên chọn những loại bánh trung thu có uy tín, được nhiều người chọn mua và được đăng ký tiêu chuẩn về chất lượng với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... Tuyệt đối không nên tham rẻ mua những loại bánh không rõ tên tuổi, vì có nguy cơ nhiễm độc cao do được làm từ những nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bánh trung thu là một loại bánh có hạn sử dụng không quá lâu nên việc bảo quản để chiếc bánh được thơm ngon, an toàn cho sức khỏe là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bánh trung thu nên được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm và không để bao bì bị rách.

Bánh trung thu hanmade với nhiều màu sắc, hình dáng bắt mắt.

Đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền hay bánh hanmade thường là không có chất bảo quản nên hạn sử dụng chỉ trong khoảng 15 ngày, khi mua về thì cần ăn ngay trong thời hạn sử dụng có ghi trên bao bì là ngon nhất. Để bảo quản bánh lâu hơn có thể để trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh nhưng cách này có hạn chế là làm cho vỏ bánh, nhân bánh bị khô, cứng. Để khắc phục điều này, người dùng nên bỏ vào lò vi sóng vài phút trước khi ăn. Làm như vậy bánh sẽ mềm và tươi ngon như bánh mới ra lò.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh