Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Bảo hiểm xe máy và những điều cần biết

Thứ sáu 10/07/2020 06:00

Thị trường bảo hiểm xe máy (BHXM) trong tỉnh thời gian qua có dấu hiệu tăng mạnh. Cùng với đợt tổng kiểm tra phương tiện cơ giới đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông từ ngày 15/5 - 14/6/2020, nhiều người vội tìm mua BHXM. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít người tiêu dùng còn chưa hiểu hết về sản phẩm bảo hiểm này.

Hiện nay, BHXM có 2 loại hình phổ biến: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe moto - xe máy và bảo hiểm tự nguyện môtô – xe máy.

Hiện nay, BHXM có 2 loại hình phổ biến: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe moto - xe máy và bảo hiểm tự nguyện môtô – xe máy.

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Hiện trên thị trường phí bảo hiểm được rao bán ở nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên đối với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe môtô - xe máy, phí bảo hiểm được áp theo quy định của Bộ Tài chính: 55.000 đồng/năm đối với loại xe từ 50cc trở xuống và 60.000 đồng/năm đối với xe trên 50cc (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

Khác với bảo hiểm tự nguyện, loại bảo hiểm bắt buộc này không chi trả thiệt hại về người và phương tiện cho người mua bảo hiểm. Bà Bùi Thanh Thúy, Trưởng phòng nghiệp vụ Công ty Bảo việt Cao Bằng cho biết: Đối với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe môtô - xe máy, công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) nếu chủ xe không may gây tai nạn. Trong đó, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn; mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Ngoài ra trong một số trường hợp, nạn nhân có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính nhân đạo với mức 20 triệu đồng/người. Cũng cần lưu ý thêm rằng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường nếu: Chủ xe, lái xe hoặc bên thứ ba cố ý gây thiệt hại; lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy; lái xe không có giấy phép lái xe.

Khách hàng được tư vấn khi mua bảo hiểm xe máy.

Ngoài bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn có bảo hiểm tự nguyện môtô – xe máy gồm: bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, người sử dụng xe máy có thể mua hoặc không. Theo cơ quan chức năng, nếu người dân chỉ mua loại bảo hiểm tự nguyện moto – xe máy, khi lưu thông trên đường có bị Công an kiểm tra thì vẫn bị xử phạt hành chính theo đúng quy định vì đây là loại BHXM tự nguyện. Bảo hiểm này chỉ có giá trị khi đi kèm với BHXM bắt buộc, không dùng thay thế BHXM bắt buộc.

Trên địa bàn tỉnh ta hiện nay có khá nhiều đơn vị, công ty cung cấp BHXM, mỗi đơn vị bảo hiểm đều có mẫu phôi riêng, con dấu riêng và có mã số ấn chỉ bảo hiểm. Trước khi mua, người dân nên tìm hiểu bằng cách vào website công ty hoặc gọi theo số tổng đài để được tư vấn, tra mã số ấn chỉ bảo hiểm, từ đó chắc chắn bảo hiểm mình mua có giá trị.

Bà Nông Thị Thu, Trưởng phòng Kế hoạch, kinh doanh Bưu điện tỉnh chia sẻ: Khi tai nạn giao thông xảy ra, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất và đơn vị, hoặc gọi điện thoại tổng đài công ty cung cấp BHXM để đươc tư vấn, hỗ trợ tốt nhất. Theo quy định, để được bồi thường cho loại bảo hiểm bắt buộc, giấy tờ cần có gồm xác nhận Công an về vụ tai nạn và xác minh tổn thất, hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả cho nạn nhân trong tối đa 15 ngày làm việc.

Để bảo vệ quyền lợi bản thân, người dân trước khi mua BHXM cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ, lựa chọn nơi bán uy tín tại các đại lý phân phối, để được tư vấn chính xác loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, thay vì mua BHXM chỉ để đối phó lực lượng chức năng; giúp gia tăng sự đảm bảo cho chính bản thân và tài sản của các chủ xe trước những rủi ro không thể lường trước.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh