Tuyên truyền các điển hình làm theo gương Bác Hồ

Thứ tư 10/04/2013 18:00

Sáng 10/4, Bộ phận giúp việc Ban Bí thư thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã họp tại Hà Nội.

Các đồng chí: Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng bộ phận giúp việc; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó trưởng Bộ phận giúp việc chủ trì cuộc họp.

Các thành viên Bộ phận giúp việc Ban Bí thư đóng góp ý kiến vào các dự thảo: Kế hoạch tổ chức Hội nghị và Báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Kết quả hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đợt 1 ( 2011-2013).

Theo Kế hoạch, Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,” biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình và Đêm nghệ thuật trao thưởng đợt 1 đối với các tác giả, tác phẩm đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đây.

Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện, kết quả đạt được và trao đổi kinh nghiệm qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở các ngành, địa phương, cơ sở, đặc biệt là việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác; tôn vinh các điển hình tiên tiến, cổ vũ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; trao thưởng đối với các tác giả, tác phẩm đoạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.”

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh hai năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 03 đã trực tiếp góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước. Một trong những kết quả đáng ghi nhận là nhờ những cố gắng của các cấp ủy các cấp, việc thực hiện Chỉ thị 03 dần đi vào nền nếp, thiết thực, tránh bệnh hình thức. Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm gương mẫu, đi đầu của lãnh đạo chủ chốt các cấp được nâng cao một bước.

Bước đầu, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03, nhiều vấn đề tiêu cực, tồn đọng lâu năm, gây bức xúc trong dư luận tại địa phương, đơn vị đã được giải quyết dứt điểm, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ. Đặc biệt, đối với công tác xây dựng Đảng, việc thực hiện Chỉ thị 03 dần trở thành nền nếp, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Công tác tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 03 được các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị quan tâm, bước đầu đã góp phần vào việc tạo ra không khí xã hội phấn khởi, vui tươi.

Ông Đinh Thế Huynh lưu ý bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 03 còn nhiều hạn chế, khuyết điểm. Ở nhiều đơn vị, việc thực hiện còn mang tính hình thức. Việc thực hiện Chỉ thị ở cấp quận, huyện, cơ sở còn chưa đều, thiếu quyết tâm, thiếu sự sáng tạo, nhất là đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên ở cơ quan, đơn vị, địa phương, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và chức trách, nhiệm vụ công tác của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức...

Một số nội dung nêu trong Chỉ thị của Bộ Chính trị, Kế hoạch của Ban Bí thư thực hiện chưa đạt yêu cầu. Việc tuyên truyền về các điển hình tiên tiến còn nhiều lúng túng. Người tốt, việc tốt trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang xuất hiện rất nhiều trong xã hội hiện nay, việc tuyên truyền đã được các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các cơ quan ngôn luận quan tâm hơn nhưng chưa đúng tầm. Nên việc tuyên tuyên truyền về những mặt tích cực vẫn còn thiếu sức hấp dẫn, chưa gây được nhiều ấn tượng, chưa được duy trì thường xuyên, đều đặn, chưa tạo được sức lan tỏa.

Về những công việc sắp tới, ông Đinh Thế Huynh yêu cầu tập trung xây dựng hoàn thiện Dự thảo báo cáo của Ban Bí thư sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị tại Hội nghị toàn quốc. Báo cần phân tích, đánh giá những công việc đã làm gắn với các yêu cầu của Bộ Chính trị, các văn bản hướng dẫn của các ban Đảng; đặc biệt gắn với những yêu cầu, nhiệm vụ, các nhóm giải pháp nêu trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ông Đinh Thế Huynh đề nghị việc tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình và Đêm trao thưởng đợt 1 đối với các tác giả, tác phẩm đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phải trên tinh thần tiết kiệm, trang trọng, đúng tầm Hội nghị do Ban Bí thư chủ trì, tạo đà tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 03 trong thời gian tới.
Theo TTXVN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh