Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự » Trường Sa

Chuyện về những người lính bảo vệ Trường Sa (kỳ cuối)

Thứ sáu 30/12/2011 10:00

Kỳ cuối: Trường Sa trong trái tim ta

Chuyện về những người lính bảo vệ Trường Sa (kỳ cuối)

Các quân nhân từng công tác tại quần đảo Trường Sa chung vui với đoàn viên Báo Cao Bằng về sự đổi thay của quê hương trên ấn phẩm của Báo Cao Bằng

            Sau loạt bài "Chuyện về những người lính bảo vệ Trường Sa" kể về những câu chuyện về cuộc sống, tình đồng chí, đồng đội của những người lính đầy xúc động, sáng ngời tình yêu với biển, đảo. Báo Cao Bằng  đã tổ chức Chương trình giao lưu với các quân nhân đã từng công tác tại quần đảo Trường Sa với chủ đề “Trường Sa trong trái tim ta” để lại  ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại biểu, khách mời tham dự, góp phần giáo dục sâu sắc trong lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về truyền thống yêu nước của dân tộc, thể hiện tình cảm của đất liền luôn hướng về Trường Sa thân yêu.

         Từ sáng sớm, Trụ sở Báo Cao Bằng đã rộn rã tiếng cười và ngập màu áo xanh của các ĐVTN Chi đoàn Báo Cao Bằng và đại diện 13 chi đoàn thuộc Cụm thi đua hành chính sự nghiệp I (Đoàn Khối các cơ quan tỉnh). Ai nấy đều náo nức, vui mừng đón chào đại biểu các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, đơn vị tài trợ và đặc biệt là 6 khách mời là những quân nhân đã có thời gian công tác tại quần đảo Trường Sa: Trung tá Đàm Văn Doanh, Trưởng ban Cơ yếu, Bộ CHQS tỉnh; Thiếu tá Trịnh Minh Long, Trợ lý Ban Xe máy, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh; Thiếu tá Lâm Duy Thái, cán bộ Ban CHQS Thị xã; Thiếu tá Phan Văn Hương, cán bộ cơ yếu Ban CHQS huyện Hà Quảng; Thiếu tá Nguyễn Văn Công, cán bộ cơ yếu, Ban CHQS Thạch An; Thiếu tá Lê Văn Tiếp, cán bộ cơ yếu, Ban CHQS Trùng Khánh. 

            Trong không khí ấm áp, lời phát biểu mở đầu buổi giao lưu của đồng chí Sầm Việt An, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Cao Bằng thật chân tình: Chương trình giao lưu hôm nay sẽ kết nối những tấm lòng hướng về biển đảo, về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, sẻ chia những câu chuyện, cảm xúc về tình cảm giữa người ở đất liền và chiến sĩ nơi đảo xa, giúp chúng ta hiểu thêm về quần đảo Trường Sa và những khó khăn vất vả của những người lính đang mang nặng trách nhiệm giữ biển đảo, giữ đất trời quê hương.

            Thời gian qua, Báo Cao Bằng đã đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt, Báo đã xây dựng chuyên mục “Chuyện về những người lính bảo vệ Trường Sa”, đăng tải loạt bài về cuộc sống của những người con Cao Bằng thực hiện nhiệm vụ trên đảo, để người dân chia sẻ và thêm yêu biển đảo quê hương. Là một tỉnh biên giới nơi tuyến đầu Tổ quốc, Cao Bằng vinh dự có 6 quân nhân đã từng có thời gian công tác tại quần đảo Trường Sa. Những tâm sự về cuộc sống, quá trình rèn luyện trên đảo của các anh khiến mọi người đều xúc động. Đã nhiều năm trôi qua, nhưng khi kể lại ngày vinh dự được tuyên thệ dưới cờ Đảng tại đảo chìm Đá Đông, Thiếu tá Phan Văn Hương, cán bộ cơ yếu Ban CHQS huyện Hà Quảng vẫn không giấu nổi niềm tự hào. Không gian chật hẹp, không đủ chỗ đứng cho mọi người nhưng buổi lễ kết nạp đảng viên mới trên đảo chìm Đá Đông được tổ chức thật trang nghiêm. Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày khó khăn, không có đất, cây xanh và nước ngọt tự nhiên, chỉ có nắng, gió và biển. Niềm vui của những người lính đảo là những lá thư từ đất liền gửi ra hay những lá thư qua mục kết bạn trên báo. Tình yêu đất nước mãnh liệt đã giúp các anh vượt qua những khó khăn đó. Các ĐVTN thật bất ngờ và xúc động trước sự khéo léo của người lính đảo khi chuyền tay nhau chiêm ngưỡng cây hoa đá thật đẹp được kết nối từ những vỏ ốc của Thiếu tá Trịnh Minh Long, Trợ lý Ban Xe máy, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh mang về từ đảo Song Tử Tây. Những ngày ở đảo, anh đã tự tay mình kết lấy để ghi dấu những ngày tháng đẹp trên đảo. Các ĐVTN được nghe Thiếu tá Nguyễn Văn Công, cán bộ cơ yếu, Ban CHQS huyện Thạch An đọc bài thơ do một người bạn ở miền Trung viết tặng khi cùng trên chuyến tàu ra đảo công tác, những vần thơ mộc mạc được anh ghi nhớ, giữ gìn như một kỷ vật...

            Đan xen chương trình là những bài hát về biển đảo do các ĐVTN trình bày với sự tham gia của các quân nhân khiến buổi giao lưu thật đầm ấm, đem lại nhiều cảm xúc trong mỗi người. Hội trường lặng khi Phương Mai, phóng viên Báo Cao Bằng cất lên câu hát tha thiết của ca khúc “Chút thư tình của người lính biển” do nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chuyển tải ý thơ của Trần Đăng Khoa. Bài hát kể về biển đảo Việt Nam xanh ngắt, mênh mông nối tiếp đường chân trời tưởng như vô tận. Giữa đại dương mênh mông sóng vỗ, sự kiên trung của người lính biển như được hun đúc thêm bởi ý chí quật cường của dân tộc Việt hàng nghìn năm giữ nước. Trong những phiên gác đêm, người lính vẫn thường hát như tâm sự cùng với biển: “Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên/Cơn bão chưa ngưng trong tâm hồn biết bao người/Anh đứng gác trời khuya đảo vắng/Biển một bên và em một bên”...

            Chương trình trở nên sôi nổi khi các ĐVTN cùng đặt những câu hỏi với các quân nhân về những người thương yêu của mình, những kỷ niệm trên đảo, tình đồng chí, đồng đội... Khi hỏi về động lực nào thôi thúc các anh xung phong ra đảo Trường Sa công tác, người nào cũng cho biết, đó là niềm tự hào của người lính bởi được giao trọng trách giữ gìn sự bình yên cho đất liền, giữ gìn chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đó chính là tình yêu thiêng liêng khi coi “đảo là nhà, biển cả là quê hương”, và đây cũng là việc chấp hành nghiêm kỷ luật mà chỉ qua rèn luyện, các anh mới có được. Bạn Đoàn Thị Kiều Oanh, Chi đoàn Bưu điện tỉnh vui vẻ cho biết: Khi nhận được giấy mời tham gia chương trình giao lưu, tôi xung phong đi ngay với mong muốn được gặp gỡ trực tiếp những người lính đã từng công tác tại đảo. Tôi  thấy chương trình thật ý nghĩa, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về quần đảo Trường Sa và cùng chia sẻ với khó khăn của những người lính đang mang nặng trách nhiệm giữ biển, giữ đảo, giữ đất trời quê hương.

            Những câu chuyện xúc động của các anh khiến tất cả mọi người đều mong mỏi được chia sẻ thật nhiều với khó khăn của những cán bộ, chiến sỹ nơi đảo xa. Đồng chí Hà Nhật Lệ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn thanh niên bày tỏ: Báo Cao Bằng đã có cách làm thật sáng tạo trong việc tuyên truyền về biển đảo và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Qua chương trình hôm nay, chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu quê hương, đất nước. Hiện nay, Báo Tuổi Trẻ đang phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, đây là một hành động tạo nhịp cầu để người dân ở đất liền đến với biển đảo. Đó sẽ là những công trình mang dấu ấn tuổi trẻ cho thế hệ tương lai", tuổi trẻ chúng tôi sẽ tích cực hưởng ứng, qua đó thể hiện sự tri ân đối với những liệt sĩ, những chiến sỹ đang ngày đêm vững vàng tay súng nơi đảo xa.

          Không chỉ riêng tuổi trẻ, đây cũng là tình cảm, sự trân trọng của những người ở đất liền dành tặng các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm bám trời, bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả cùng chung tay góp phần xây nhiều công trình lớn để Trường Sa thêm vững chắc nơi đầu sóng, ngọn gió, mãi mãi hiên ngang giữa biển trời Tổ quốc. Chương trình giao lưu đã khép lại, những cái bắt tay siết chặt, những nụ cười nồng ấm. Những câu chuyện, tâm sự thổ lộ về tình yêu với đảo, về cuộc sống của người lính đảo, những bức ảnh chụp chung làm kỷ niệm... sẽ được nhớ mãi. Chương trình giao lưu ”Trường Sa trong trái tim ta” đã để lại những ấn tượng sâu sắc và hơn thế là ý nghĩa to lớn, là khơi dậy niềm tin và thổi bùng ngọn lửa trong tim mỗi người, của tuổi trẻ dành cho Trường Sa. Ngọn lửa đó là lòng nhiệt huyết, là ý chí, hành động, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, vùng trời, biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Từ đây, tình yêu biển đảo, đất nước lại được dấy lên mạnh mẽ. ”Không xa đâu Trường Sa ơi!/Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh/Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em...”.

         Tất cả cùng hướng về biển đảo thân yêu. Trường Sa không xa mà luôn ở trong trái tim mỗi chúng ta.

                                                                        Bích Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh