Bạn đang xem: Trang chủ » Thông tin Tòa soạn

Báo Cao Bằng 55 năm tự hào vững bước đi lên

Chủ nhật 16/06/2019 19:00

Tiền thân của Báo Cao Bằng là Báo Cờ đỏ ra đời trong thời kỳ kháng chiến, làm tài liệu tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng, giáo dục lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh cách mạng trong quần chúng nhân dân. Thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa VI, ngày 1/4/1964, Báo Cao Bằng đã phát hành số đầu tiên. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Báo Cao Bằng đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, xứng đáng với vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Tổng Biên tập Báo Cao Bằng Bàn Thanh Hiền (ngoài cùng bên phải) và lãnh đạo báo Đảng các tỉnh trung du miền núi phía Bắc tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học huyện Nguyên Bình. Ảnh: Huy Hùng

 Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của tờ báo Đảng, những năm qua, Báo Cao Bằng luôn làm tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị...; tích cực biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực..., góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh qua các thời kỳ.
Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho quy trình xuất bản báo từng bước được đầu tư và tăng cường theo hướng hiện đại. Năm 2011, Báo Cao Bằng điện tử chính thức khai trương và đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, quảng bá hình ảnh quê hương Cao Bằng với bạn đọc trong nước và quốc tế, được sự đón nhận nhiệt tình của độc giả. Ngày 1/4/2017, xuất bản ấn phẩm Báo Cao Bằng Cuối tuần tạo nên một sắc màu mới của báo chí quê hương cách mạng với nhiều đổi mới sáng tạo, là món ăn tinh thần của độc giả, đồng thời hoàn thành tốt hoạt động truyền thông trong thời kỳ mới. Hiện nay, Báo Cao Bằng có các ấn phẩm: Báo thường kỳ, Báo Cao Bằng Cuối tuần (mỗi kỳ phát hành hơn 9.300 tờ); tờ Tin ảnh vùng cao (mỗi tháng 1 kỳ, mỗi kỳ phát hành 5.000 cuốn) và Báo điện tử. Các ấn phẩm đều có sự đổi mới về nội dung, hình thức, tạo sự hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của công chúng, đáp ứng hiệu quả công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều tác phẩm có tính định hướng dư luận, tổng kết đánh giá thực tiễn một cách sâu sắc, nêu bật được những vấn đề mới nảy sinh trong đời sống xã hội. Báo tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị, xã hội của tỉnh và đất nước; thông tin những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và những văn bản mới của tỉnh. Tuyên truyền, quảng bá những thành tựu kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương; giới thiệu hình ảnh con người và quê hương cũng như tiềm năng của Cao Bằng đến mọi tầng lớp độc giả trong tỉnh, cả nước và bạn bè quốc tế. Tuyên truyền những mô hình sản xuất hiệu quả, những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt điển hình trong cuộc sống; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước… Tuyên truyền sâu rộng Công viên địa chất Non nước Cao Bằng trên các ấn phẩm của báo, góp phần xây dựng danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Đặc biệt, Báo có nhiều sáng tạo trong công tác tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng việc cụ thể hóa 6 Chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII bằng các chuyên mục gắn với các chuyên đề sâu sắc, sát với thực tế như: Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; Chương trình phát triển hạ tầng giao thông; Chương trình phát triển du lịch; Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại; Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ; Chương trình xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính...
Kế thừa và phát huy truyền thống các thế hệ làm báo, Báo Cao Bằng chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên có lập trường tư tưởng - chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, đạo đức trong sáng, tận tâm với nghề. Hiện nay, Báo có 5 phòng chuyên môn, nghiệp vụ gồm: Hành chính - Trị sự, Thư ký - Bạn đọc, Phóng viên, Báo điện tử, Cuối tuần - Vùng cao, với 32 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên; 100% cán bộ, phóng viên, biên tập viên có trình độ đại học, một số đồng chí có 2 bằng đại học, trên đại học; 80% có trình độ lý luận chính trị trung cấp và cao cấp. Chi bộ Báo Cao Bằng nhiều năm liên tục là Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; các tổ chức: Đoàn thanh niên, Công đoàn, Chi hội Nhà báo… vững mạnh. Bên cạnh đội ngũ phóng viên, Báo Cao Bằng coi trọng xây dựng phát triển lực lượng cộng tác viên với hơn 300 cộng tác viên thường xuyên trong tỉnh và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Báo còn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xã hội từ thiện. Hằng năm, Báo vận động cán bộ, viên chức cơ quan đóng góp ủng hộ  đầy đủ các loại quỹ: Bảo trợ trẻ em, Hỗ trợ nông dân, Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo..., số tiền đóng góp đều vượt chỉ tiêu giao.

Hằng năm, duy trì công tác phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức Giải Việt dã tranh Cúp Báo Cao Bằng; Bộ đội Biên phòng tổ chức Giải bóng chuyền; phối hợp tổ chức Giải thể thao Khối thi đua các cơ quan Đảng tỉnh chào mừng ngày truyền thống của các cơ quan tham mưu xây dựng Đảng; phối hợp, vận động các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh Đàm Đức Thiên, xóm Cao Xuyên, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh).

Phối hợp với UBND huyện Hạ Lang bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình cựu tù chính trị tại xã Việt Chu (Hạ Lang). Phối hợp UBND huyện Nguyên Bình, bàn giao nhà cho gia đình ông Đặng Văn Toàn (con trai ông Đặng Tuần Quý là một trong 34 chiến sỹ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân) tại xóm Bản Um, xã Tam Kim (Nguyên Bình) và nhiều hoạt động xã hội từ thiện để hỗ trợ đối với hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ các đồn biên phòng, vận động tài trợ các hoạt động thể thao truyền thống của tỉnh.

Giúp đỡ xã Quang Thành (Nguyên Bình) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020. Năm 2019, trao 1 Nhà nhân ái tại thôn Hoong 2, Trường Hà (Hà Quảng); trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học... Tổng trị giá các hoạt động từ năm 2012 đến nay 3 tỷ 200 triệu đồng.
Với nhiều cống hiến và thành tích đạt được, Báo Cao Bằng được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Hằng năm, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Báo có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao được Hội Nhà báo tỉnh công nhận và có tác phẩm đoạt giải tại các cuộc thi viết theo chuyên đề cấp Quốc gia, cấp tỉnh.  
Nhìn lại chặng đường đã qua, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Cao Bằng đều ý thức được rằng, báo chí phải tiếp tục và thật sự là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng. Báo Cao Bằng phải đổi mới liên tục và mạnh mẽ, đặc biệt là nâng cao tính chuyên nghiệp, coi trọng hiệu quả thông tin, tăng tính chiến đấu của tờ báo, chú trọng tính định hướng, tính phát hiện, nhanh nhạy, kịp thời và hấp dẫn…, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh và bạn đọc gần xa.

Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Cao Bằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh