Bạn đang xem: Trang chủ » Thông tin Tòa soạn

Báo Cao Bằng - 53 năm một chặng đường phát triển

Thứ bảy 01/04/2017 06:00

53 năm qua (1/4/1964 - 1/4/2017), dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Báo Cao Bằng luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, xây dựng tờ báo ngày càng phát triển. Báo luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị để tuyên truyền; không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng, nội dung và hình thức, góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tổng Biên tập Báo Cao Bằng Hoàng Thị Mỹ Hảo trao tặng giấy khen cho các cộng tác viên có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền năm 2016. Ảnh: Vũ Tiệp
Ngày 1/4/1930, chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được thành lập và chỉ sau đó hai năm báo chí cách mạng của tỉnh ra đời. Ngày 1/4/1932, Báo Cờ Đỏ, cơ quan tuyên truyền của Tỉnh uỷ tỉnh Cao Bằng đã chính thức ra số đầu tiên; những năm 1936 - 1937, Tỉnh uỷ - tỉnh Cao Bằng xuất bản tờ “Chuông giải phóng" và tờ "Lao Động". Năm 1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về Cao Bằng trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng, Người đã sáng lập tờ "Việt Nam Độc lập" lấy danh nghĩa là cơ quan của Tỉnh bộ Việt Minh Cao Bằng. Đến tháng 7/1956, Tỉnh uỷ Cao Bằng xuất bản tờ Tin Cao Bằng, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền xây dựng chủ nghĩa xã hội, ra sức thi đua xây dựng hậu phương vững mạnh, chi viện cho chiến trường miền Nam. Năm 1964, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Cao Bằng (khoá VI) đã ban hành Nghị quyết số 01, chuyển tờ Tin Cao Bằng thành Báo Cao Bằng. Ngày 1/4/1964, Báo Cao Bằng ra số báo đầu với danh nghĩa chính thức là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Cao Bằng, góp phần tăng thêm sinh lực trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng. 

Hành trình cùng nhân dân các dân tộc Cao Bằng trong sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trải qua 53 năm xây dựng và phát triển, Báo Cao Bằng đã có sự phát triển vượt bậc về số lượng in, phát hành báo. Hiện nay, Báo thời sự xuất bản tuần 3 kỳ, mỗi kỳ phát hành hơn 9.300 tờ; tờ Tin ảnh vùng cao, ra mỗi tháng 1 kỳ, mỗi kỳ phát hành 5.000 cuốn. Báo điện tử Cao Bằng chính thức hòa mạng Internet toàn cầu từ ngày 1/10/2012, nhanh chóng phát huy ưu thế thông tin nhanh nhạy, kịp thời. Đặc biệt, ngày 1/4/2017, Báo Cao Bằng tăng lên 4 kỳ/tuần với sự ra mắt của ấn phẩm Báo Cao Bằng cuối tuần gồm 8 trang, in màu với nhiều nội dung đa dạng, phong phú.

Các ấn phẩm của Báo Cao Bằng đã phản ánh kịp thời, đầy đủ, sinh động tình hình hoạt động của các đơn vị, địa phương trong tỉnh và cuộc sống của nhân dân. Các trang báo xây dựng và duy trì các chuyên mục, chuyên đề thiết thực, hiệu quả, thể hiện sự tìm tòi, nghiên cứu, phát hiện những tập thể, cá nhân tiêu biểu, mô hình mới năng động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh,  trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội... Nhiều bài viết đi sâu phát hiện, tham mưu đề xuất kịp thời cho các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc đề ra các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ. Đồng thời, có nhiều bài viết hưởng ứng cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng và các tệ nạn xã hội, tuyên truyền, xây dựng củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và công cuộc đổi mới...

Cùng với sự phát triển, đổi mới về nội dung, đội ngũ phóng viên Báo Cao Bằng không ngừng được tăng cường. Từ 5 cán bộ, phóng viên năm 1964, hiện nay báo có trên 40 cán bộ, viên chức, lao động. Hầu hết cán bộ, phóng viên có trình độ đại học, trên đại học, một số đồng chí có 2 bằng đại học, thạc sỹ báo chí, bảo đảm hoạt động tốt trên lĩnh vực báo chí. Báo Cao Bằng xây dựng được đội ngũ cộng tác viên với số lượng trên 300 người, nhiệt tình cộng tác với Báo làm cho tờ báo luôn có được thông tin đa dạng, nhiều chiều, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin tờ báo. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, lòng say mê nghề nghiệp, tích cực đi cơ sở. Không quản khó khăn, gian khổ, các phóng viên đặt chân đến hầu hết các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới để tìm hiểu, khai thác và kịp thời phản ánh thông tin đa dạng, phong phú trên báo.

Ngoài nhiệm vụ chính được giao, Báo Cao Bằng còn thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện. Những năm gần đây, Báo tích cực vận động, phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh huy động nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp đỡ các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, xây dựng nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó,... với tổng trị giá hàng tỷ đồng.  

Với sự cống hiến và trưởng thành của các thế hệ, Báo Cao Bằng qua 53 năm phát triển đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh; Chi bộ Đảng nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan được tặng thưởng các danh hiệu thi đua xuất sắc...

Đất nước, quê hương đang đổi mới từng ngày và phát triển mạnh mẽ, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn tin cậy của nhân dân, Báo Cao Bằng tiếp tục đổi mới, cải tiến nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng hiệu quả thông tin. Làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân các dân tộc trong tỉnh; phản ánh trung thực, sinh động dư luận xã hội, ý chí, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề nóng bỏng, bức xúc để góp phần xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các chủ trương, chính sách phù hợp; hiến kế những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; phát huy mạnh mẽ chức năng giám sát xã hội, thông tin, giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội. Không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, bồi dưỡng chính trị gắn với bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; hướng tới cách làm báo hiện đại, khoa học gắn với nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Tích cực bám sát thực tiễn cuộc sống góp phần tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm hay, biểu dương và tôn vinh các nhân tố mới, những điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực… đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của công chúng, tuyên truyền, vận động, cổ vũ nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển, xây dựng Cao Bằng ngày càng giàu mạnh.

Hoàng Thị Mỹ Hảo, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Cao Bằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh