Nước giải khát thanh nhiệt từ cây, cỏ

Thứ ba 07/08/2018 17:00

Những ngày thời tiết nóng nực thường làm cơ thể bị mất nước, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đặc biệt là đối với làn da của phụ nữ. Vì thế, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều loại nước giải khát mang tính công nghiệp đang lưu hành trên thị trường, tuy nhiên xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây, cỏ quang nhà, quanh vườn theo kinh nghiệm dân gian được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Nước rau má có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

Một số loại nước giải nhiệt thông dụng như: nước trà xanh, lá vối, nước nhân trần, nước rau má, nước mía, nước râu ngô, nước hoa cúc, atiso… Các loại cây lá trên được ngâm nước, rửa cho sạch đất, cuốn lại thành bó hoặc có thể cắt khúc. Cho vào nồi, cho nước, một chút muối, đường phèn. Đun lửa lớn đến khi sôi thì đun lửa nhỏ trong 20-30 phút. Sau đó lọc bỏ xác, lấy nước dùng uống trong ngày hoặc 1-2 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh. Người ta có thể dùng độc vị hoặc dùng một vài vị phối hợp với nhau để tạo nên thứ nước giải khát thơm ngon, dễ  uống, có công dụng tiêu trừ cảm giác bứt rứt trong người, miệng khô, ra mồ hôi trộm, giúp cơ thể thanh lọc, đưa các chất cặn bã có hại ra ngoài, làm mát, lợi tiểu… Những công dụng ấy trong Đông y gọi là thanh nhiệt. Tính chất của nhiệt là nóng bức. Tùy theo vị trí tác động mà nhiệt tạo nên các bệnh khác nhau: nhiệt tích ở da gây mụn nhọt, lở loét; nhiệt tích ở đường hô hấp gây đau họng, viêm khí phế quản, viêm phổi…, nhiệt tích ở đường tiêu hóa (tỳ, vị, đại, tràng) gây loét miệng, viêm dạ dày, loét hành tá tràng, táo bón, … Bởi vậy, các loại nước giải nhiệt dân gian là hết sức có ý nghĩa trong mùa hè và với những người có thể chất thiên nhiệt.

Còn theo nghiên cứu hiện đại, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như: nước hoa cúc làm hạ huyết áp, nước râu ngô lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào cho gan, nước vối kích thích tiêu hóa…

Nước lá vối được dùng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chữa các bệnh về đường tiêu hóa.

Có thể nói, dùng cây cỏ làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là một thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, không có của rởm, rẻ tiền và lại được cơ thể dễ hấp thụ.

Tuy nhiên, dù là thực phẩm đi nữa, khi sử dụng các loại giải khát, thanh nhiệt này cũng cần chú ý một số vấn đề: liều lượng cần vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu, hay bị lạnh bụng, đi lỏng. Khi chọn mua các cây cỏ này ở dạng khô thì phải tránh ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi. Tốt nhất là nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần. Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.


Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh