Nghề trang điểm thu hút giới trẻ

Thứ bảy 16/03/2019 06:00

Trong xã hội hiện đại, khi nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng cao thì nghề trang điểm cũng trở nên phổ biến. Thực tế, nghề trang điểm được nhiều người biết đến là một nghề có yếu tố nghệ thuật, không mất nhiều thời gian học mà thu nhập lại cao...

Chị Nông Thị Quỳnh Anh trang điểm cho người mẫu.

Những người làm nghề trang điểm trên địa bàn Cao Bằng chủ yếu “đầu quân” cho những ảnh viện áo cưới, những cửa hàng make up (trang điểm) với công việc chính là trang điểm cô dâu, trang điểm cá nhân phục vụ dạ tiệc, hội nghị, tham gia các sự kiện... Với thời gian học trung bình từ 3 - 6 tháng, một người có thể trở thành nhân viên trang điểm.
Chị Nguyễn Thị Thanh Hường, nhân viên trang điểm của ảnh viện áo cưới Việt Phượng (Thành phố) tâm sự: Tôi học lớp trang điểm ở Hà Nội 6 tháng, sau đó về làm gần nhà. Thu nhập bình quân những tháng cao điểm (mùa cưới) với một nhân viên lâu năm như tôi có thể lên tới 7 triệu đồng/tháng. Công việc phù hợp với những gì tôi được học, đó là trang điểm cho cô dâu, chú rể trong lúc chụp ảnh cưới và tại lễ cưới. Ngoài ra những lúc vắng khách, chúng tôi nhận trang điểm cá nhân cho những người tham gia dạ tiệc, hội nghị, sự kiện...
Theo chị Nông Thị Quỳnh Anh, chủ cửa hàng trang điểm Xumi House trên đường 3/10 (Thành phố), những người học nghề trang điểm ở thành phố Cao Bằng chủ yếu theo kiểu “truyền nghề” trong các tiệm áo cưới. Tùy mức độ trang trọng của sự kiện, tay nghề và “thương hiệu” của nhân viên, chi phí cho một lần trang điểm có mức 150 - 200 nghìn đồng/người.
Mức đầu tư cho con đường “khởi nghiệp” nghề trang điểm không nhỏ. Chỉ riêng học phí và bộ mỹ phẩm trang điểm chuyên nghiệp đã gần chục triệu đồng; chưa kể những chi phí khác như mua giáo trình, chụp ảnh chuyên đề, thuê người mẫu thực hành. Các bạn trẻ sau khi học nghề sẽ có nhiều dịp phục vụ khách hàng để nâng cao trình độ tay nghề. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, họ sẽ dễ dàng xin việc ở các salon dịch vụ cưới, chụp ảnh, hiệu làm tóc, hoặc tự mở tiệm riêng để được tự do phát huy tính sáng tạo…
Nhưng làm nghề trang điểm cũng không ít áp lực, những lúc khách đông, phải làm từ sáng đến 9 giờ tối, nhịn ăn qua bữa trưa là chuyện bình thường. Có những ngày phải “chạy sô” 3 chỗ để trang điểm cô dâu, có nơi cách nhau 20 cây số... Ngoài những kỹ thuật mà họ được đào tạo, những người làm nghề trang điểm cần phải có năng khiếu thẩm mỹ và “đôi tay phù thủy” để có thể “múa” trên hàng nghìn, hàng vạn khuôn mặt không ai giống ai. Bên cạnh đó, nghề trang điểm đòi hỏi năng khiếu về cảm nhận màu sắc, bố cục hình khối, bố cục ánh sáng... để mỗi gương mặt có cách trang điểm hợp lý riêng. Người làm nghề trang điểm cũng cần có kiến thức về mỹ phẩm để sử dụng sao cho hiệu quả.
Học nghề đã khó, trụ được với nghề còn khó hơn vì nghề này được ví như “làm dâu trăm họ”, không những phải biết chiều lòng khách mà còn phải tư vấn khéo léo làm sao để khách hàng hiểu thế nào là đẹp, là ấn tượng, là phù hợp với lứa tuổi cũng như mục đích của sự kiện mình tham gia. Nếu không có năng khiếu bản thân cũng như chăm chỉ rèn luyện tay nghề, cập nhật những phong cách trang điểm mới, hiện đại mà chỉ theo những mô típ đã được học thì người làm nghề trang điểm rất dễ bị đào thải. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu làm đẹp được xã hội quan tâm, đời sống của những người trang điểm được cải thiện. Yêu cầu đặt ra cho những người làm nghề trang điểm là phải khéo tay, biết quan sát, biết cách tôn vinh những nét đẹp cũng như biết cách che bớt khuyết điểm trên gương mặt của khách hàng để họ đẹp rạng ngời trong các sự kiện quan trọng của cuộc đời.
Với những người làm nghề trang điểm, đôi khi chỉ một nụ cười, một lời cảm ơn hay đơn giản là nhìn thấy “sản phẩm” của mình đẹp rạng ngời, nhận được nhiều lời khen của khách hàng cũng làm họ ấm lòng bởi với nhiều người trong nghề, họ coi đó là một tác phẩm sáng tạo của mình được ghi nhận. Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng tăng, nghề trang điểm sẽ phát triển như một xu thế tất yếu, đòi hỏi đội ngũ những người làm nghề tiếp tục vươn lên đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi của xã hội.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh