Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam

Thứ bảy 10/08/2019 13:00

Sáng 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin tỉnh tổ chức gặp mặt, vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì NNCĐDC lần thứ nhất, nhân dịp kỷ niệm 58 năm Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2019). Tới dự có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Đăng Bảo, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1; Nông Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Đồng chí Nông Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng các cá nhân tiêu biểu.

Toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 người tham gia chiến đấu tại các chiến trường B, C, K nghi bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nhưng mới có gần 500 người là nạn nhân trực tiếp và gần 400 người là nạn nhân thế hệ thứ hai được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước về ảnh hưởng chất độc da cam. Đa số các gia đình NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, bệnh tật...

Để giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất lẫn tinh thần cho NNCĐDC, từ năm 2009 đến nay, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã đóng góp, ủng hộ NNCĐDC hơn 4 tỷ 400 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí huy động được, Hội đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 51 căn nhà tình nghĩa cho NNCĐDC với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng trị giá hơn 2,8 tỷ đồng; trao học bổng, xe lăn, dụng cụ trợ giúp, sổ tiết kiệm, trợ cấp khó khăn đột xuất, hỗ trợ vốn sản xuất cho hàng nghìn NNCĐDC...

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tặng giấy khen các cá nhân tận tình chăm sóc nạn nhân chất độc da cam.

Tại buổi gặp mặt, những người mẹ, người vợ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và NNCĐDC thế hệ thứ hai đã chia sẻ những khó khăn, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng để có sự chung tay sẻ chia của cộng đồng.

Đồng chí Nông Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC trong thời gian qua. Yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, chính quyền địa phương thực hiện thực hiện hiệu quả những nội dung kế hoạch của UBND tỉnh về khắc phục hậu quả chất độc hóa học của Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020; tiếp tục thực hiện công tác giám định sức khỏe, đẩy nhanh việc giải quyết chế độ, chính sách cho những người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc da cam dioxin; xây dựng tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin các cấp vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động khắc phục hậu quả, huy động toàn dân tham gia chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC...

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nạn nhân chất độc da cam" của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cho các cá nhân.

Nhân dịp này, 5 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 11 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp nạn nhân chất độc da cam" của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin; Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh vinh danh 48 cá nhân có công chăm sóc, nuôi dưỡng các NNCĐDC/dioxin. 

K.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh