Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Trao giải Sự kiện vận động và Hội thảo thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng

Thứ năm 08/11/2018 14:00

Sáng 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Lễ trao giải và Hội thảo thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng. Đến dự có các đồng chí: Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Công Lương, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các huyện, Thành phố, Dự án VE036; các tác giả đoạt giải.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Nhằm thúc đẩy tính sáng tạo của cộng đồng trong việc khai thác có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về phát triển các sản phẩm đặc sản gắn với phát triển du lịch, tháng 12/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát động Sự kiện vận động "Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn" tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất (2017 - 2018). Sau một năm triển khai đã thu hút nhiều thành phần tham gia như: Cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Đến hết tháng 8/2018, Ban Tổ chức đã nhận được 33 đề xuất tham gia sự kiện của 40 tác giả thuộc 12/13 huyện, Thành phố. Trong đó có 27 đề xuất đoạt giải Sự kiện vận động “Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn” tỉnh Cao Bằng, gồm: 1 giải nhất, 5 giải nhì, 7 giải ba, 14 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về đề xuất "Liên kết phát triển sản xuất dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn với du lịch tâm linh lịch sử chùa Viên Minh Đà Quận" của nhóm tác giả Đoàn Thu Trà (xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo, Thành phố) và Đàm Thị Thiều (Trung tâm Khuyến nông tỉnh). Các đề xuất được trao giải thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo trong phát triển nông thôn, nhiều ý tưởng đã được triển khai trên thực tế, có hiệu quả kinh tế cao và có khả năng nhân rộng.

Tại buổi lễ, các đại biểu trình bày 6 tham luận về thực trạng, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn và đưa ra khuyến nghị các cơ chế, chính sách để thu hút, thúc đẩy ý tưởng sáng tạo từ cộng đồng trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng trao giải thưởng cho nhóm tác giả đoạt giải nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai các hoạt động thúc đẩy sáng kiến; đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, khuyến khích, động viên người dân tham gia các hoạt động sáng kiến nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện khuyến khích các sáng kiến của cộng đồng; tham mưu cho tỉnh về cơ chế chính sách tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, phát huy các ý tưởng sáng tạo trên cơ sở chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ gắn hoạt động sáng kiến, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh với khuyến khích phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp... Quan tâm tạo điều kiện để từ ý tưởng sáng tạo trở thành đề tài nghiên cứu khoa học, dự án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và du lịch; gắn kết Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp với người dân. Tiếp tục thực hiện tốt công tác trồng cây, trồng hoa tại các cơ quan, đơn vị, các khu du lịch, điểm du lịch; có kế hoạch trồng cây, hoa tạo cảnh quan môi trường tại các xóm nông thôn mới. Khuyến khích nông dân, thanh niên thực hiện mô hình trang trại nông nghiệp gắn với du lịch.                                                 

Nhật Thương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh