Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Tôn vinh 391 Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú

Thứ năm 29/08/2019 20:00

Chiều 29/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trọng thể lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 9 của Đảng và Nhà nước cho 391 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc. Cao Bằng vinh dự có 2 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSƯT.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; lãnh đạo các bộ, ngành.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 khẳng định, 39 nghệ sĩ được vinh danh hôm nay đều đã qua quy trình lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, trong đó có 9 cố nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu. Các nghệ sĩ thuộc 9 dân tộc là Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, H’Mông, Ê Đê, Jơ Rai, Khmer, trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, phát thanh - truyền hình, sân khấu...

Cao Bằng vinh dự có 2 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT: Bà Ma Thị Hương Lan, diễn viên múa, Trưởng đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng; ông Trần Đức Cảnh, diễn viên múa, Trưởng Phòng đào tạo nghệ thuật, Trường Năng khiếu nghệ thuật và thể thao tỉnh Cao Bằng. 

2 nghệ sĩ tỉnh Cao Bằng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước. Đây là những nghệ sĩ đã luôn nỗ lực rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp nghệ thuật, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Các đồng chí là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tinh thần cống hiến và tâm huyết với nghề nghiệp, thực sự là những ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật của Việt Nam.  

Thủ tướng đánh giá cao sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch trong việc lựa chọn, xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT lần này. Thủ tướng đề nghị các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Bằng chứng nhận Nghệ sĩ Ưu tú cho các nghệ sĩ.
P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh