Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Thường trực HĐND tỉnh giao ban với HĐND các huyện, Thành phố

Thứ năm 10/10/2019 13:00

“Nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND” là chủ đề của hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, Thành phố lần thứ 2 năm 2019 tổ chức tại huyện Thạch An ngày 10/10. Đồng chí Nông Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, Thành phố.

Hội nghị đã đánh giá tình hình hoạt động của HĐND 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. 9 tháng đầu năm, HĐND các cấp đã tổ chức 2 kỳ họp, trong đó có 1 kỳ họp bất thường thực hiện đề án sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố. Các tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp thực hiện tốt việc tiếp xúc cử tri, tiếp công dân theo quy định. Đến nay đã có 21/23 kiến nghị được xem xét, giải quyết.

HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện nội dung đột phá của Đảng đoàn HĐND tỉnh về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, ý kiến kiến nghị của cử tri”. HĐND hai cấp giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp bảo đảm kịp thời, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND có bước đổi mới thông qua hình thức tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND. Thường trực HĐND và các ban HĐND tỉnh tổ chức 9 cuộc giám sát chuyên đề; cấp huyện, Thành phố tổ chức 80 cuộc giám sát.

 3 tháng cuối năm, HĐND các cấp tập trung chuẩn bị nội dung, điều kiện tổ chức kỳ họp HĐND thường kỳ cuối năm. Thực hiện tốt việc duy trì các hoạt động thường xuyên giữa hai kỳ họp. HĐND tỉnh phối hợp với HĐND các huyện, Thành phố đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết các kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, các kết luận sau chất vấn và kết luận sau giám sát.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận việc tổ chức hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND; đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phiên chất vấn, giải trình theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015; đánh giá thực trạng hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND; những thuận lợi, kết quả đã đạt được cũng như khó khăn, tồn tại, hạn chế trong phiên họp chất vấn, giải trình, chỉ ra nguyên nhân và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để thực hiện tốt phiên chất vấn, giải trình theo luật định.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị các đại biểu HĐND, Thường trực HĐND nâng cao nhận thức về chất vấn, giải trình; chủ động chuẩn bị sớm nội dung theo kế hoạch và theo chương trình giám sát đã được kỳ họp HĐND thông qua (đối với phiên giải trình); chủ đề, nội dung chất vấn, giải trình phải có sự chuẩn bị kỹ, thu thập đầy đủ thông tin, tiến hành khảo sát sâu, trực tiếp từ cơ sở hoặc các vụ việc điển hình. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa thường trực, các ban, văn phòng HĐND với UBND và các cơ quan chuyên môn, các đơn vị khác có liên quan.

Việc đặt câu chất vấn, yêu cầu giải trình cần đúng trọng tâm, thiết thực, có căn cứ xác đáng, có địa chỉ cụ thể, trách nhiệm rõ ràng. Nội dung trả lời chất vấn, giải trình phải cụ thể, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, đầy đủ theo yêu cầu đặt ra, xác định rõ trách nhiệm, tiến độ và biện pháp khắc phục khả thi. Đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tìm hiểu kỹ thông tin và các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung, đảm bảo yêu cầu chất vấn, giải trình mang tính xây dựng và đúng quy định pháp luật.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh