Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)

Thứ sáu 23/10/2020 13:00

Sáng 23/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến, các đại biểu nghe quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Dự phiên thảo luận tại điểm cầu Cao Bằng có các đồng chí: Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; Triệu Thanh Dung, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trưởng Ban phong trào Tỉnh đoàn Thanh niên; lãnh đạo các sở: Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội; Công an tỉnh.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến gồm 3 điều, bổ sung vào 14 điều luật và bãi bỏ 2 điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Việc sửa đổi, bổ sung dự án Luật nhằm thể chế quan điểm, chủ trương Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong đó có mục tiêu "cơ bản chấm dứt dịch bệnh AIDS" vào năm 2030 và giải pháp "tăng cường nguồn lực trong nước cho công tác phòng, chống HIV/AIDS…".

Dự án Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý, có một số nội dung lớn tiếp tục cần xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 gồm: Về tăng cường tiếp cận thông tin người nhiễm HIV; can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; kinh phí xét nghiệm HIV tự nguyện để dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS; quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV…

Đại biểu Triệu Thanh Dung, đại biểu Quốc hội tỉnh phát biẻu tại phiên thảo luận.

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Triệu Thanh Dung, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trưởng Ban phong trào Tỉnh đoàn Thanh niên cho rằng: Không cần thiết tiếp tục duy trì Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiềm HIV vì Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV được Bộ Y tế xác định là đơn vị sự nghiệp nhưng không nêu rõ loại hình Quỹ, không có chỉ tiêu viên chức, cán bộ làm việc cho Quỹ đều là kiêm nhiệm nên hạn chế thời gian tham gia hoạt động tịa Quỹ. Quỹ không có khả năng thu hút người có năng lực vào làm việc chuyên trách tại Quỹ. Huy động nguồn lực cho Quỹ ngày càng giảm, phạm vi, mức độ hỗ trợ của Quỹ  hạn hẹp, không tạo được dấu ấn trong cộng đồng.

Đồng tình với việc mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin người nhiễm HIV đối với một số cán bộ bảo hiểm y tế liên quan đến giám định hồ sơ bệnh nhân để đảm bảo người nhiễm được khám, điều trị thuốc ARV thông qua bảo hiểm y tế.

Hồ sự dự án Luật được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, nội dung dự thảo Luật cơ cơ bản nhận được sự đồng thuận, không còn ý kiến khác nhau nên có thể thông qua theo quy trình 1 kỳ họp.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh