Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Thạch An: Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số

Thứ ba 28/05/2019 20:00

Ngày 28/5, huyện Thạch An tổ chức Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019. Đây là huyện tổ chức đầu tiên của tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc.

Thạch An là huyện biên giới của tỉnh, có 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Tày chiếm 45,9%, dân tộc Nùng chiếm 35,8%, dân tộc Mông chiếm 0,9%, dân tộc Dao chiếm 14,%. Toàn huyện có 15 xã, 1 thị trấn với 160 xóm, tổ dân phố (trong đó có 12 xã đặc biệt khó khăn, 1 xã biên giới và 3 xã, thị trấn vùng II).

Lãnh đạo UBND huyện Thạch An trao tặng Giấy khen cho các cá nhân.

Những năm qua, huyện Thạch An được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ nhiều nguồn lực kết hợp với nguồn vốn của các chương trình, dự án để đầu tư phát triển, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Thạch An ngày càng có nhiều khởi sắc, góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống và vươn lên làm giàu. Từ các chương trình, nguồn vốn như: Chương trình 135, Quyết định 293, Quyết định 30A..., huyện đã đầu tư xây mới và nâng cấp các công trình trụ sở làm việc của các xã, đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế..., tổng vốn đầu tư cả giai đoạn 2014 - 2019 trên 473 tỷ đồng, thực hiện 294 công trình.

Huyện hỗ trợ phát triển sản xuất trên 21 tỷ đồng cho 19.682 lượt hộ nghèo mua giống ngô, lúa, cây trồng các loại và phân bón. Chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, thường xuyên tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin thời sự cho 160 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Các chính sách hỗ trợ đối với người nghèo được triển khai đồng bộ, kịp thời. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm bình quân mỗi năm trên 5%.

Giai đoạn 2019 - 2024, huyện Thạch An phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 đạt 26 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 45 triệu đồng/ha. 95% trường, lớp học được xây dựng kiên cố; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; 100% cán bộ, công chức cấp xã có bằng chuyên môn từ trung cấp trở lên, trong đó 50% có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên. Bình quân mỗi năm giảm trên 4% hộ nghèo. Đảm bảo 95% đường trục liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; trên 50% đường trục thôn, xóm được cứng hóa; 98% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; 95% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Tại đại hội, các đại biểu đã tham luận về công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng nông thôn mới; việc bảo tồn, phát huy các nghi lễ, làn điệu dân ca truyền thống trong vùng đồng bào dân tộc; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Thạch An tặng Giấy khen cho 15 tập thể và 25 cá nhân có nhiều đóng góp vì sự nghiệp phát triển và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.

Đại hội thông qua Quyết tâm thư, bầu 14 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh