Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Tập huấn trực tuyến triển khai cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động

Thứ bảy 24/10/2020 06:00

Chiều 23/10, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc về nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Dương Quyết Thắng; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đồng chủ trì.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại điểm cầu Cao Bằng, tham dự có lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh; Ban Giám đốc NHCSXH tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội; lãnh đạo phòng giao dịch NHCSXH các huyện, Thành phố.

Hội nghị triển khai nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg. Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 19/10/2020 về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã mở rộng thêm đối tượng được hỗ trợ.

Theo đó, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên do doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng... Nghị quyết số 154 cũng sửa đổi nội dung về hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc cho người lao động, bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động”.

Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 19/10/2020 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, về nội dung hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, Quyết định số 32 sửa đổi khoản 3, Điều 1 về điều kiện hỗ trợ. Đồng thời hồ sơ, trình tự, thủ tục vay, phê duyệt cho vay và tổ chức giải ngân cũng có một số sửa đổi phù hợp... Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021.

Ngoài ra, hội nghị quán triệt công tác kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn cho vay của khách hàng; vấn đề thu nợ gốc, thu lãi; xử lý nợ; hạch toán kế toán lưu trữ hồ sơ và chế độ báo cáo thống kê. Đồng thời hướng dẫn một số thủ tục, quy trình cho vay như: tiếp nhận hồ sơ vay vốn, hợp đồng tín dụng, tờ trình phê duyệt cho vay, thông báo từ chối cho vay, thu hồi nợ trước hạn.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam Dương Quyết Thắng đề nghị sau hội nghị, NHCSXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương,  các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đối tượng được thụ hưởng; tổ chức triển khai chương trình cho vay theo đúng quy định, góp phần tạo điều kiện cho chủ sử dụng lao động đảm bảo trả tiền lương cho người lao động theo Nghị quyết số 154 và Quyết định số 32, đảm bảo chính sách đi vào cuộc sống, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh