Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ sáu 31/07/2020 16:00

Chiều 31/7, Bộ Giáo dục và Đạo tạo tổ chức họp trực tuyến về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với các địa phương trong cả nước. Giáo sư Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tham dự; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa chủ trì.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Cao Bằng.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại các địa phương trong cả nước cơ bản hoàn thiện. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cần sắp xếp điểm thi phù hợp với điều kiện của địa phương; có phương án điểm thi dự phòng trong trường hợp thiên tai bất thường; có đủ cơ số phòng chờ cho thí sinh; có phòng lưu trữ đề thi, bài thi an toàn. Rà soát tổng thể cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi; chú trọng công tác an toàn, bảo mật trong chấm thi…

 Tại hội nghị, các Thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh… báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, Đà Nẵng đề nghị xem xét dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT, xem xét đặc cách xét tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh trên địa bàn thành phố. Tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án: Nếu đến ngày 6/8/2020, dịch bệnh được kiểm soát sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu dịch bệnh diễn phức tạp, đề nghị lui lại kỳ thi và sử dụng đề thi dự phòng, hoặc cho Quảng Nam xét đặc cách tốt nghiệp với thí sinh tham dự kỳ thi này.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa cho rằng việc thực hiện giãn cách trong phòng thi nên phải tăng số điểm thi, phòng thi và tăng lượng sao in đề thi, dẫn đến nguy cơ lộ đề thi. Đồng thời, kiến nghị cần quy định rõ thí sinh có biểu hiện ho sốt như thế nào sẽ phải thực hiện bố trí phòng thi riêng như thí sinh F2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và đang lây lan sang các địa phương khác, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh dự thi thành 4 nhóm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Với thí sinh thuộc diện F0 phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế không thể dự thi, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định. Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển và các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F2, tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly. Thí sinh thuộc diện F2, tiếp xúc với với F1, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương. Thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi, nếu thuộc diện F0, F1, F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi; có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án hỗ trợ đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 như: phun khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong các khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, khu vực chấm thi và các điểm thi.

Kết luận cuộc họp, Giáo sư Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương cần tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Đối với Đà Nẵng và Quảng Nam, bám sát tình hình thực tế diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để tham mưu cho Chính phủ phương án xử lý kịp thời. Tin rằng với sự cố gắng của các địa phương, các ngành, kỳ thi sẽ hoàn thành an toàn cả về công tác an toàn bảo mật đề thi, chấm thi và an toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia. Cơ quan truyền thông cần cung cấp thông tin kịp thời, hình thức mức độ phù hợp để không gây căng thẳng cho cán bộ, giáo viên và thí sinh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa phát biểu với lãnh đạo các ngành tham dự cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo với lãnh đạo các ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngành Y tế chủ động rà soát những người có yếu tố dịch tế có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 để tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch bố trí dự phòng các điểm thi. Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp các huyện, Thành phố chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo an toàn cho kỳ thi…                                                                                        

Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh