Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê: Triển khai đồng bộ các chính sách về HTX, nhất là HTX nông nghiệp

Thứ ba 27/08/2019 13:00

Triển khai đồng bộ các chính sách về hợp tác xã (HTX), nhất là HTX nông nghiệp; nghiên cứu và ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê tại hội nghị trực tuyến với các huyện, Thành phố tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể do Tỉnh ủy tổ chức diễn ra sáng nay.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông - Vận tải; Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và các thành viên Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; một số HTX tiêu biểu. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê chủ trì.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 384 HTX, 630 tổ hợp tác với 3.577 thành viên. Tổng số vốn hoạt động của các HTX năm 2018 là 469,1 tỷ đồng, doanh thu bình quân đạt 1.055 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động 4 triệu đồng/người/tháng, gấp 7,2 lần so với năm 2003. Các HTX đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước 16,38 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các HTX đã củng cố bộ máy, đầu tư máy móc, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tăng cường liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế khác nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực kinh tế tập thể còn những hạn chế liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX; nhận thức của một số cơ quan, đơn vị và địa phương chưa đầy đủ, sâu sắc về tầm quan trọng của kinh tế tập thể; nguồn lực huy động cho phát triển kinh tế tập thể còn ít; năng lực nội tại của các tổ chức kinh tế tập thể hạn chế, quy mô hoạt động sản xuất còn nhỏ lẻ; sản phẩm chưa đa dạng, chưa có sức cạnh tranh; nhiều HTX lúng túng trong định hướng phát triển…

Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương và một số HTX điển hình trình bày tham luận về phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, dịch vụ vận tải; giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế HTX đa ngành nghề, mô hình HTX điển hình; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các HTX, xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng các tập thể, cá nhân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về kinh tế tập thể, Luật HTX năm 2012; vai trò và lợi ích của tổ chức HTX trong phát triển nông nghiệp. Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động HTX, tổ hợp tác; triển khai đồng bộ các chính sách về HTX, nhất là HTX nông nghiệp; nghiên cứu và ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể.

Tập trung chỉ đạo kiện toàn các loại hình HTX, nhất là HTX yếu kém; cần đánh giá sâu và toàn diện hơn các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả để nhân rộng; lựa chọn một số HTX có quy mô phù hợp để hỗ trợ xây dựng mô hình liên kết chuỗi với doanh nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Liên minh HTX tỉnh cần đổi mới, nâng cao các hoạt động tư vấn, hỗ trợ HTX trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng bá, tiếp cận thị trường…

Nhân dịp này, 5 tập thể, 5 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW.

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh