Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê: Nắm chắc tình hình, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo

Thứ ba 19/11/2019 13:00

Ngày 19/11, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác tôn giáo tỉnh họp đánh giá tình hình công tác tôn giáo 11 tháng đầu năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác thời gian tới. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ và đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì.

Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

11 tháng đầu năm, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. BCĐ công tác tôn giáo tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy về công tác tôn giáo, giải quyết những phát sinh mới trong đạo Tin lành, công giáo, ngăn chặn các hoạt động của "đạo lạ", hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Phối hợp thăm, chúc Tết, tặng 1.240 suất quà cho các hộ là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô và người có uy tín tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2019.

BCĐ công tác tôn giáo các cấp tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành các văn bản chỉ đạo về bám nắm tình hình tôn giáo. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành chức năng đánh giá 5 năm công tác đối với đạo Tin lành, chủ động nắm tình hình các tôn giáo, ngăn chăn một số hoạt động trái pháp luật của đạo Tin lành; hướng dẫn các tôn giáo hoạt động theo quy định của Nhà nước; rà soát các điểm nhóm đủ tiêu chí, đủ điều kiện, hướng dẫn làm thủ tục đăng ký sinh hoạt theo hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 31 người bỏ đạo Tin lành.

Tham mưu cho Tỉnh ủy đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 101-KL/TW, ngày 3/9/2014 của Ban Bí thư về chủ trương công tác đối với đạo Tin lành trong tình hình mới; sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 10/1/2018 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác tôn giáo trong tình hình mới". Cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang tích cực bám nắm tình hình địa bàn, phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân đến vận động lôi kéo quần chúng nhân dân theo các hoạt động “Pháp luân công”.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ và các ngành chức năng, các địa phương thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo đăng ký hoạt động tôn giáo, chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung theo quy định pháp luật; chấp thuận việc thông báo phong phẩm cho 19 mục sư nhiệm chức, 23 mục sư và 19 truyền đạo; tổ chức cho 21 chức sắc, chức việc của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh năm 2019 tại tỉnh Thái Nguyên.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 5 văn bản tăng cường chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ngành chức năng về công tác đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, nhất là trong dịp đầu năm và khi có biểu hiện diễn biến mới. Thành lập 40 tổ công tác tại các xóm. Qua đó, đã ngăn chặn được các hoạt động lôi kéo, tụ tập đông người tổ chức “Tết chung” dài ngày thực hiện ý đồ “xây dựng ngôi nhà lớn” công khai hóa tổ chức của Dương Văn Mình và các đối tượng cầm đầu, cốt cán...

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đánh giá cao kết quả hoạt động của BCĐ công tác tôn giáo các cấp trong thời gian qua. Yêu cầu BCĐ các cấp nắm chắc tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, chức sắc, tín đồ thực hiện tốt chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Các lực lượng chức năng, các địa phương bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình cần xây dựng kế hoạch nắm tình hình và các phương án đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2020...

K.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh