Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Phiên họp HĐND tỉnh thường kỳ tháng 8

Thứ ba 07/08/2018 13:00

Sáng 7/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8/2018. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Tư pháp; các văn phòng: Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh. Đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Các đại biểu dự phiên họp.

Các đại biểu thống nhất đánh giá rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Nhìn chung các cấp, ngành, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã tham gia tích cực, chủ động, có chất lượng vào công tác chuẩn bị cho kỳ họp. Công tác điều hành kỳ họp theo đúng chương trình, bảo đảm yêu cầu về nội dung, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể và trách nhiệm của đại biểu trong xem xét, thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh tại kỳ họp. Các nghị quyết trình tại kỳ họp bảo đảm tính tập trung, dân chủ, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và thực thi các văn bản quy phạm pháp luật. Nội dung kỳ họp được tuyên truyền kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu thông tin của cử tri và nhân dân.

Tại phiên họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2019 (lần 1) của tỉnh. Tính đến hết ngày 30/6/2018, vốn kế hoạch đầu tư công năm 2018 đã giải ngân được 827.876 triệu đồng, đạt 29,4% kế hoạch. Ước thực hiện giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2018 (đến hết ngày 31/1/2019) đạt 100% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,97 triệu đồng, chiếm 60,5% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 6 tháng đầu năm 2018, tăng 1,74% so với cùng kỳ năm 2017. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là bổ sung mua sắm máy móc thiết bị và sửa chữa lớn, xây dựng trụ sở văn phòng, mua công cụ, dụng cụ giá trị thấp theo thời vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Kế hoạch đầu tư công những tháng cuối năm 2018, tỉnh bố trí trả tạm ứng nguồn vốn tồn quỹ ngân sách tỉnh ứng năm 2017 và trả bội chi ngân sách địa phương là 150 tỷ đồng, số còn lại được ưu tiên bố trí đối ứng các dự án ODA và các dự án trọng điểm, quan trọng của tỉnh thuộc các lĩnh vực then chốt như: giao thông, giáo dục - đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, quốc phòng - an ninh, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tuyến biên giới; bố trí vốn đầu tư cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia...

Năm 2018 và 2 năm còn lại của giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh tiếp tục ưu tiên, tập trung bố trí vốn đầu tư xây dựng các công trình, dự án của 25 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020.

Năm 2019, dự kiến tổng vốn kế hoạch đầu tư công là 2.808.245 triệu đồng. Việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 thực hiện theo nguyên tắc: Ưu tiên bố trí vốn để thu hồi các khoản vốn ứng trước, thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; ưu tiên bố trí cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa bố trí đủ vốn, dự án dự kiến hoàn thành trong năm kế hoạch, vốn đối ứng cho các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư; dự án chuyển tiếp thực hiện theo tiến độ được phê duyệt; số vốn còn lại bố trí cho các dự án khởi công mới.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận đưa ra 8 nhóm giải pháp triển khai có hiệu quả kế hoạch đầu tư công trong những tháng cuối năm 2018; 11 đề xuất, kiến nghị và các giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển năm 2019 trên các lĩnh vực.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh