Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Năm 2020, phấn đấu có ít nhất 6/10 chỉ số PCI tăng điểm so với năm 2019

Thứ sáu 29/05/2020 13:00

Ngày 29/5, Ban Chỉ đạo Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ số PCI năm 2019; triển khai nhiệm vụ và giải pháp năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc phát biểu kết luận hội nghị.

Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ số PCI tỉnh Cao Bằng năm 2019 đạt 63,69 điểm, xếp vị trí 54/63 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng 3 bậc so với năm 2018. Trong đó có 7/10 chỉ số tăng điểm: tiếp cận đất đai; tính minh bạch; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; tính năng động; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. 3/10 chỉ số giảm điểm, gồm: chi phí gia nhập thị trường; cạnh tranh bình đẳng; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Năm 2020, tỉnh phấn đấu chỉ số PCI xếp hạng tăng so với năm 2019; không có chỉ số giảm điểm và có ít nhất 6/10 chỉ số tăng điểm so với năm 2019; không có sở, ngành, địa phương nào rơi vào nhóm có điểm số dưới trung bình tại kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ngành, địa phương (DDCI). Tập trung cải thiện điểm số của các chỉ số có trọng số cao và ảnh hưởng trực tiếp đến tổng điểm số PCI, như: dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo lao động; tính minh bạch; cạnh tranh bình đẳng…

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành tập trung phân tích khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong thời gian tới để các ngành tiếp tục cải thiện, nâng cao hiệu quả về môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bích Ngọc nhấn mạnh: Chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2019 đã có sự cải thiện, tiến bộ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, để giữ vững và nâng cao các chỉ số cũng như tiếp tục tăng bậc vị trí trong bảng xếp hạng gặp không ít khó khăn, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành; tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp về cải cách hành chính và nâng cao chỉ số PCI gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các sở, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm cải thiện các chỉ số thành phần liên quan đến ngành mình, trong đó, chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, người dân; tích cực nắm bắt, giải quyết kiến nghị, khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tăng cường phối hợp, liên kết với các cơ quan triển khai các chương trình, dự án; xúc tiến song song công tác kêu gọi đầu tư gắn với cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; thực hiện hiệu quả các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh… góp phần cải thiện và nâng cao CPI cấp tỉnh trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh