Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh: Tập trung bàn giải pháp thúc đẩy KT - XH phát triển

Thứ tư 11/07/2018 17:00

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI, chiều 11/7, các đại biểu nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ, thảo luận chung tại hội trường.

Các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận chung tại hội trường.

Tại buổi thảo luận tại tổ, đã có 118 lượt ý kiến phát biểu về các lĩnh vực. Đại biểu HĐND tỉnh nhất trí với những nhận định, đánh giá như trong báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và cho rằng các báo cáo trình tại Kỳ họp nhìn chung đã phản ánh khái quát những kết quả đạt được cũng như những hạn chế còn tồn tại trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT - XH đã đề ra trên tất cả các lĩnh vực.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, báo cáo của UBND tỉnh chưa đánh giá đầy đủ tình hình thực tế, chưa đề cập đầy đủ nguyên nhân của những kết quả và hạn chế, nhất là những nguyên nhân chủ quan. Một số báo cáo trình kỳ họp chậm, ảnh hưởng đến công tác thẩm tra của các ban HĐND tỉnh.

Một số ý kiến cụ thể như: Đề nghị tỉnh đẩy nhanh và chỉ đạo quyết liệt để đưa các nhà máy đang hoạt động thử nghiệm vào sản xuất; thu hồi diện tích rừng đã giao nhưng chưa hợp lý để tạo điều kiện cho nhân dân có rừng sản xuất, tăng thu nhập; lề lối, tác phong làm việc của một số cán bộ, công chức chưa đáp ứng việc thực hiện nhiệm vụ; đề nghị Công ty TNHH Một thành viên Thủy nông Cao Bằng có kế hoạch, thời gian cụ thể phối hợp với các ngành liên quan khảo sát, có phương án khắc phục đoạn mương kênh G của hồ đập Khuổi Kỳ, xã Sóc Hà (Hà Quảng) để hạn chế tác động tiêu cực đến sản xuất trên địa bàn xã; tỉnh tăng cường giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài của công dân; tình trạng xe quá tải trọng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với giao thông; việc bãi bỏ thu Quỹ an ninh quốc phòng từ năm 2017 dẫn đến các phường, xã chưa có nguồn kinh phí thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng dân quân tự vệ; đề nghị tỉnh cho cơ chế hoặc giao quyền cho cấp huyện chủ động bố trí và sử dụng những diện tích đất đã cho các đơn vị thuê nhưng hoạt động không hiệu quả hoặc sử dụng sai mục đích thuê ban đầu; công tác đền bù đất đai gây nhiều bức xúc, việc giải quyết các vụ việc kéo dài qua nhiều năm, đề nghị đẩy nhanh tiến độ, giải quyết dứt điểm; cần xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch; rà soát, bổ sung hệ thống biển báo chỉ dẫn khách du lịch, nhất là biển chỉ dẫn bằng tiếng Anh để thuận lợi cho khách du lịch; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đề nghị chỉ đạo quyết liệt hơn trong quản lý lao động làm thuê qua biên giới trái phép… Đại biểu cũng đề xuất thay đổi, bổ sung một số nội dung trong dự thảo các nghị quyết trình kỳ họp.

Sau khi các đại biểu phát biểu ý kiến, lãnh đạo một số sở giải trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thái Hà giải trình về tiến độ giải ngân chậm.

Giải trình về tiến độ giải ngân chậm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thái Hà cho rằng: Các cơ quan quản lý chưa thực sự sâu sát, quyết liệt, đôn đốc các chủ đầu tư; trình độ, năng lực quản lý của một số chủ đầu tư còn hạn chế nên công tác hoàn thiện hồ sơ để thanh toán vốn bị kéo dài; các chủ đầu tư chưa kiểm tra, đôn đốc nắm tiến độ để chủ động xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Một số dự án có vốn đầu tư lớn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Từ nay đến cuối năm, để đẩy nhanh tiến độ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ quyết liệt đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn để bảo đảm tiến độ giải ngân.

Về chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp không đạt kế hoạch, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bế Xuân Tiến giải trình: Chỉ tiêu không đạt do chỉ tiêu trồng trọt đạt thấp, trong đó cây thuốc lá là nguyên nhân chính. Trong 6 tháng, sản xuất gặp nhiều khó khăn do xảy ra 3 đợt thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, làm chết 2.456 con gia súc, thiệt hại trên 1.700 ha hoa màu. Bên cạnh đó, chỉ tiêu trồng rừng đạt thấp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có chủ trương tạm dừng việc chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang mục đích khác, việc trồng rừng phụ thuộc ngân sách nhà nước, thời tiết... Những tháng cuối năm, Sở tham mưu đẩy mạnh thực hiện Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, các đề án phát triển nông, lâm nghiệp đã ban hành; triển khai gieo trồng hết diện tích, tích cực thâm canh, chăm sóc cây trồng vụ mùa, hè thu; phát triển cây vụ đông đảm bảo lịch thời vụ, cơ cấu cây trồng hợp lý; đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương trồng rừng mới đảm bảo kế hoạch.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Minh Trần giải trình về việc tồn đọng hồ sơ đề nghị hưởng chế độ của người có công với cách mạng.

Giải trình về việc tồn đọng hồ sơ đề nghị hưởng chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Minh Trần cho biết: Hồ sơ tồn đọng do đối tượng không nhớ rõ thời gian chiến đấu, thiếu các giấy tờ liên quan. Không riêng ở tỉnh ta, nhiều địa phương của cả nước cũng xảy ra tình trạng này. Để giải quyết các hồ sơ tồn đọng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang trưng cầu ý kiến của các tỉnh về việc giải quyết các hồ sơ như trên để thống nhất thực hiện trong toàn quốc theo hướng không để người có công với cách mạng bị thiệt thòi.

Ngày 12/7, kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua nghị quyết kỳ họp và họp phiên bế mạc.

Quỳnh Anh - Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh