Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh: Lãnh đạo các sở, ngành giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm

Thứ ba 10/12/2019 18:00

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVI, chiều 10/12, các đại biểu nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ, thảo luận chung tại hội trường.

Toàn cảnh Kỳ họp.

Tại buổi thảo luận tại tổ, đã có 50 lượt ý kiến phát biểu về các lĩnh vực. Nhiều vấn đề được đại biểu đặt ra, như: Đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt giải ngân vốn; có giải pháp duy trì sản xuất nông nghiệp, tránh bỏ hoang ruộng; nghiên cứu giải pháp khắc phục tình trạng nông dân đi lao động, làm thuê ở Trung Quốc; tỉnh quan tâm kết nối tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân; có cơ chế quản lý để chống thất thu tại các cửa khẩu; việc kết nối giao thông giữa các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh còn kém, ảnh hưởng đến việc tham quan của du khách; hoạt động tái đầu tư cho du lịch chưa tương xứng với mức thu phí tại các điểm du lịch.

Tỉnh quan tâm trùng tu, bảo tồn và tôn tạo các điểm di tích đang xuống cấp; chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính, nhất là giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, 4; công tác phòng, chống tham nhũng còn nhiều hạn chế, cần có giải pháp quyết liệt hơn; tình hình tội phạm phức tạp, có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm ma túy, trộm cắp, đề nghị cần có giải pháp cụ thể hơn...

Sau khi các đại biểu phát biểu ý kiến, lãnh đạo một số sở giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm.

Giải trình về việc xây dựng chỉ tiêu trong dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 cao, đại biểu Vũ Đình Quang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết, Sở phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, xem xét, đề ra chỉ tiêu trên cơ sở pháp lý và thực tiễn. Về số liệu giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 10 mới đạt 40%, nhưng ước cả năm đạt cao, đồng chí Quang cho rằng: Các chủ đầu tư đều cam kết giải ngân vốn đầu tư trong năm đạt trên 90%, đến ngày 30/11/2019, qua đánh giá đã giải ngân trên 85%. Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương đôn đốc các chủ đầu tư, phấn đấu đến hết năm sẽ đạt chỉ tiêu giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

Về chỉ tiêu đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đại biểu Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thông thường, việc triển khai đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở được thực hiện vào cuối năm. Do vậy, 6 tháng đầu năm chỉ tiêu này đạt rất thấp. Theo thống kê, đến ngày 30/11/2019, tỷ lệ đưa chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đạt 94% so với chỉ tiêu; đến hết năm sẽ đạt và vượt kế hoạch. Về quy hoạch vùng sản xuất tập trung, ngành phối hợp với các chương trình, dự án trình UBND tỉnh xin chủ trương định hướng phát triển nông nghiệp, trên cơ sở đó quy hoạch vùng sản xuất cụ thể, có xem xét đến các yếu tố môi trường, khí hậu…

Với ý kiến đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn người dân tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi, theo đồng chí Tiến, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch sản xuất, chăn nuôi của những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, trong đó xác định cụ thể việc phát triển chăn nuôi ở từng vùng. Ngoài ra, có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Tỉnh đã trình xin Trung ương kinh phí hỗ trợ người dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên chưa được cấp; tỉnh đã trích nguồn kinh phí của tỉnh hỗ trợ người dân, tuy nhiên, công tác thống kê thiệt hại chưa chính xác, nhiều hộ dân chưa nhận được hỗ trợ. Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện công tác thống kê, hỗ trợ.

Giải trình về số liệu thu ngân sách, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Việt Long chia sẻ: Cục Thuế tỉnh đã rà soát lại các quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, nếu thực hiện hết việc đấu giá đất sẽ hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách năm 2019. Về dự toán thu ngân sách năm 2020, trên cơ sở kết quả thực hiện năm 2019, Cục tham mưu giao dự toán thu cho các địa phương, đơn vị; việc xây dựng dự toán năm 2020 là hợp lý, tăng 10% so với năm 2019, là trách nhiệm chung của các cấp, ngành, tăng thu để có nguồn chi.

Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Thị Kiều Oanh giải trình một số nội dung liên quan đến lĩnh vực nội vụ. Theo đồng chí Oanh, tỉnh đã có quyết định về việc sáp nhập các xóm; ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương về công tác cán bộ, kiện toàn các chức danh sau sáp nhập. Về ý kiến hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách, thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh; còn về chính sách hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở xóm, tổ dân phố dôi dư sau sắp xếp sẽ được thực hiện khi có Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập và nghị quyết của HĐND tỉnh.

Lĩnh vực giao thông - vận tải, đồng chí Lã Hoài Nam, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Trước thực trạng việc kết nối giao thông các điểm du lịch còn hạn chế, ngành Giao thông - Vận tải đã tham mưu cho UBND tỉnh phương án kết nối giao thông giữa các điểm du lịch, cửa khẩu, nhưng kinh phí đầu tư giao thông là rất lớn, xếp thứ tự ưu tiên lần lượt đầu tư. Về dự án đường nối quốc lộ 3 và quốc lộ 4, ngành đã báo cáo Bộ xin kinh phí, khi có kinh phí sẽ tiếp tục triển khai. Nếu Bộ không bố trí kinh phí, ngành sẽ báo cáo tỉnh để có phương án giải quyết.

Theo quy định hiện nay, công an huyện không có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông trên tuyến quốc lộ qua địa bàn huyện, đề nghị giao thẩm quyền quản lý cho công an huyện đối với phần đường quốc lộ đi qua địa bàn huyện. Đây là bất cập, ngành tiếp thu và sẽ phối hợp cùng lực lượng Công an tham mưu, trình cấp trên sửa đổi.

Về lĩnh vực du lịch, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sầm Việt An cho biết: Hiện nay, tỉnh rất quan tâm đến phát triển du lịch cộng đồng, bên cạnh một số điểm được đầu tư bài bản còn một số điểm tự phát, không bảo đảm vệ sinh môi trường, cảnh quan. Hiện Sở đang phối hợp thực hiện đề tài nghiên cứu để phát triển du lịch cộng đồng; thời gian tới tiếp tục phối hợp với các huyện xây dựng các điểm du lịch cộng đồng, hỗ trợ phát triển du lịch. Về những hạn chế của nhân lực du lịch, đồng chí An cho rằng, thời gian qua Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định đào tạo nguồn nhân lực, lồng ghép các nguồn vốn tập huấn, hướng dẫn, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch.

Về kiến nghị đầu tư, tôn tạo các điểm du lịch, đồng chí An cho biết thêm: Những năm qua, bên cạnh ngân sách của Trung ương, tỉnh, việc xã hội hóa đầu tư các điểm du lịch, di tích được một số địa phương thực hiện khá tốt. Mong muốn các địa phương tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để đầu tư, tôn tạo di tích; Sở sẽ tiếp tục tham mưu, trình xin kinh phí để đầu tư, tôn tạo.

Ngày mai (11/12), Kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thông qua Nghị quyết Kỳ họp và họp phiên bế mạc.

Phóng viên Điện tử

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh