Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh: 50 lượt ý kiến của các đại biểu phát biểu thảo luận tại tổ về các lĩnh vực

Thứ ba 10/12/2019 13:00

Sáng 10/12, trong phiên thảo luận tại tổ, đã có 50 lượt ý kiến phát biểu của các đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan về các lĩnh vực.

Các đại biểu tập trung thảo luận những nội dung: Kết quả phát triển KT - XH, quốc phòng - an ninh, hạn chế còn tồn tại trong thực hiện các chỉ tiêu KT - XH, đặc biệt là tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất nông, lâm nghiệp; đề xuất, kiến nghị các giải pháp phát triển KT - XH năm 2020. Đối với các dự thảo nghị quyết, các đại biểu đề nghị rà soát phù hợp với tình hình chung của địa phương, tính khả thi trong quá trình thực hiện...

Đại biểu Nguyễn Thúy Anh phát biểu thảo luận tại tổ.

Thảo luận về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn có 25 lượt ý kiến. Đại biểu Nguyễn Thúy Anh, đơn vị Thành phố nhấn mạnh, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, giảm nguồn thu nhập của người dân, đẩy giá thị trường thịt lợn tăng cao đột biến. Đại biểu đề nghị, đánh giá làm rõ hơn mức độ thiệt hại, kết quả công tác hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cũng như đánh giá khả năng tái đàn như thế nào tại các địa phương để kiểm soát dịch bệnh. Trong khi tình trạng thịt lợn giá cao như vậy, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần tăng cường các biện pháp kịp thời để kiểm soát giá cả thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu, hạn chế những đột biến về giá, ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn, nhằm tạo sự ổn định và phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi, đảm bảo sự cân bằng lợi ích của người kinh doanh cũng như người tiêu dùng.

Lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch có 5 lượt ý kiến. Trong đó, đại biểu Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, các địa phương trong thu hút đầu tư phát triển dịch vụ du lịch nói chung, trong đó chú trọng phát triển du lịch cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân phát huy vai trò chủ thể trong phát triển du lịch cộng đồng, từ đó khai thác phát huy tiềm năng, thế mạnh, tạo nên những điểm nhấn mang tính bản sắc độc đáo, đa dạng của du lịch Cao Bằng.

Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Hoàng Xuân Ánh cho rằng, du lịch của tỉnh có tiềm năng lớn, lượng khách tăng cao nhưng sản phẩm du lịch còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Để tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch cần nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của tỉnh. Đồng thời, thu hút nguồn lực đầu tư để phát triển du lịch bền vững, lâu dài.

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, có 5 lượt ý kiến đại biểu tập trung vào nội dung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Trong những năm qua, tỉnh đã đầu tư cả về cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác giáo dục tại các cơ sở, đặc biệt là vùng khó khăn. Tuy nhiên, để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, ngành giáo dục cần làm tốt công tác tham mưu sâu hơn, toàn diện hơn để UBND, HĐND tỉnh có các nghị quyết về lĩnh vực này, tiếp tục khắc phục tình trạng lạm thu trong giáo dục; nâng cao giáo dục chất lượng cao.

Đại biểu Hoàng Xuân Ánh phát biểu thảo luận tại tổ.

Về lĩnh vực thông tin truyền thông, chia sẻ với những khó khăn hiện nay của Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng, đại biểu Hoàng Xuân Ánh cho rằng, trang thiết bị của đài chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là hệ thống truyền dẫn phát sóng, dẫn tới chất lượng hình ảnh kém nên việc đầu tư là rất cần thiết, mục tiêu đề ra cần hoàn thành trước khi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đồng thời, cần quan tâm phát triển hệ thống thông tin cơ sở, đáp ứng yêu cầu công tác thông tin tuyên truyền hiện nay.

Đối với dự thảo các chỉ tiêu KT - XH năm 2020, đại biểu Hoàng Xuân Ánh cho rằng, không nên xây dựng chỉ tiêu phấn đấu quá cao vì những nội dung tăng đột biến không bền vững (đấu giá đất, xuất nhập khẩu…), nên xây dựng chỉ tiêu trên cơ sở chỉ tiêu Chính phủ giao và khả năng thực hiện của tỉnh.

Lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, nội chính, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, đại biểu Vũ Quang Luyện, đơn vị huyện Hà Quảng nhấn mạnh, hiện nay công tác phòng, chống tham nhũng còn hạn chế, khiếu nại, tố cáo kéo dài. Cần có sự quyết tâm, quyết liệt, công khai, minh bạch trong giải quyết các thủ tục hành chính; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, từng đơn vị, địa phương đẩy mạnh tự phòng ngừa, phát hiện tham nhũng; giải quyết dứt điểm các đơn thư, khiếu nại của người dân, nhằm củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Một số ý kiến đại biểu cho rằng, tội phạm và tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là nạn ma túy, trộm cắp... Do vậy, cần có giải pháp quyết liệt, cụ thể, mang tính lâu dài nhằm đảm bảo an ninh, trật tự xã hội tại địa phương.

Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp để thực hiện cải cách hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ, nâng cao được chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Nhưng hiện vẫn còn nhiều thủ tục phức tạp, công tác hướng dẫn của cán bộ “một cửa” chưa đầy đủ, rõ ràng, kéo dài thời gian thẩm định và trả kết quả. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giảm bớt các thủ tục, văn bản phức tạp, rút ngắn thời gian trả kết quả, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp...

Phóng viên Điện tử

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh