Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Khởi động Dự án “Thủy lợi Cao Bằng – Sử dụng thông minh nguồn nước và nông nghiệp”

Thứ ba 27/10/2015 11:00

Sáng 27/10, UBND tỉnh tổ chức khởi động Dự án VIE/036 “Thủy lợi Cao Bằng – Sử dụng thông minh nguồn nước và nông nghiệp” do Chính phủ Luxembourg tài trợ.

Tham dự có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án VIE/036; ông Gaston Schwartz, Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan hợp tác phát triển Luxembourg; các thành viên Ban chỉ đạo Dự án VIE/036; đại diện một số dự án tài trợ nước ngoài đang triển khai trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo 3 huyện và 4 xã hưởng lợi trực tiếp từ dự án...

Dự án VIE/026 “Thủy lợi Cao Bằng – Sử dụng thông minh nguồn nước và nông nghiệp” được triển khai trong 5 năm trên địa bàn 4 xã: Độc Lập (Quảng Uyên), Đức Xuân, Lê Lai (Thạch An), Đức Long (Hòa An). Dự án hỗ trợ xu hướng giảm nghèo và an ninh lương thực bền vững ở các khu vực miền núi tỉnh Cao Bằng; hướng tới tăng cường quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn tài chính, chú trọng sản xuất nông nghiệp trong khi đáp ứng được các nhu cầu của các dân tộc thiểu số và nhóm người gặp khó khăn khác. Tổng mức vốn đầu tư của dự án 6.616.200 EUR. Trong đó, vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Luxembourg 5,5 triệu EUR; vốn đối ứng trong nước 1.116.200 EUR (vốn Chính phủ 674 EUR, vốn đóng góp cộng đồng 442.200 EUR).  

Ông Peter Heeres, Trưởng điều phối kỹ thuật dự án VIE/036 trình bày chiến lược thực hiện dự án.

Dự án bao gồm 3 hợp phần: Cải thiện hệ thống sản suất nông nghiệp, cải thiện tiếp cận các nguồn nước, cải thiện năng lực thể chế.

Kết quả thực hiện hợp phần 1 là cải thiện hệ thống sản xuất nông nghiệp như năng suất, tăng thu nhập và đảm bảo an ninh lương thực. Kết quả này sẽ đạt được thông qua củng cố năng lực của nông dân trong việc ra quyết định có liên quan đến phát triển nông nghiệp; cải thiện phương thức tổ chức nông dân theo mô hình tổ, nhóm, nâng cao năng lực tiếp cận thông tin thị trường và vốn để có thể tiếp cận các dịch vụ phục vụ phát triển sản xuất; hỗ trợ các nhóm hộ đặc biệt khó khăn để cải thiện cơ hội phát triển sinh kế nông nghiệp; góp phần nâng cao sự kết nối của người dân với thị trường, các phương thức sản xuất thông qua phát triển hạ tầng cơ sở nhỏ do người dân đề xuất với sự hỗ trợ và quản lý của xã.

Kết quả thực hiện hợp phần 2 là nước phục vụ các hệ thống sản xuất nông nghiệp được đảm bảo. Dự án đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi; cải thiện khâu lập kế hoạch, khảo sát thiết kế, lập dự toán và quá trình xây dựng, thực hiện kiểm tra giám sát, quản lý tài chính; nâng cao hiệu quả, thời gian sử dụng, quản lý công trình qua thiết lập các nhóm quản lý, vận hành, bảo trì cộng đồng; hình thành cơ chế dài hạn về phân bổ vốn và chia sẻ kinh phí quản lý, thực hiện và khai thác công trình thủy lợi.

Kết quả thực hiện hợp phần 3 là cải thiện năng lực từ lập kế hoạch đến thực hiện và quản lý; củng cố hoàn thiện các quy trình lựa chọn ưu tiên đầu tư, sửa chữa nâng cấp công trình hạ tầng quy mô nhỏ, công trình thủy lợi và các quy trình khác liên quan đến cấp vốn, kết nối kế hoạch đầu tư cấp cơ sở và cấp trên.   

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại lễ khởi động dự án.

Phát biểu tại lễ khởi động, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các cơ quan, ban, ngành từ tỉnh đến cơ sở chủ động làm việc với chủ dự án và phối hợp với nhóm hỗ trợ kỹ thuật dự án để xác định các chủ đề chính sách cần quan tâm và phân theo thứ tự ưu tiên thực hiện. Đề nghị, các tổ chức dự án, cơ quan tài trợ trên địa bàn tích cực phối hợp để thực hiện các thủ tục dự án; xây dựng diễn đàn chung của các bên tài trợ. Chính phủ Luxembourg xem xét tạo điều kiện thực hiện các điều khoản tài trợ Dự án VIE/036 mềm dẻo, gắn chặt với chính sách hiện tại của Việt Nam. Nếu có thể, phối hợp, thương thảo giúp Cao Bằng thực hiện mạnh hơn việc cải cách hành chính công, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Cao Bằng cam kết sẽ giám sát và chỉ đạo thực hiện khoản tài trợ VIE/036 chặt chẽ, phát huy hiệu quả của dự án, góp phần phát triển KT – XH địa phương.

Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh