Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội thảo khoa học “Mô hình khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng”

Thứ ba 10/10/2017 15:00

Ngày 10/10, UBND tỉnh phối hợp với Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng”. Đồng chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hùng Tiến, đại diện nhà tài trợ FNF, Cộng hòa Liên bang Đức; Nguyễn Thu Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự Hội thảo có đại diện Trường Đại học Mae Fah Luang (Thái Lan); lãnh đạo các Vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương; Bộ Khoa học và Công nghệ; các chuyên gia, nhà nghiên cứu từ các bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu trong nước; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Hội thảo phục vụ cho việc khảo sát thực hiện Đề tài “Luận cứ khoa học cho sự hình thành và phát triển các khu kinh tế qua biên giới ở Việt Nam”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận các chuyên đề chính: Mô hình hợp tác kinh tế qua biên giới; Hợp tác kinh tế biên giới và xây dựng khu kinh tế qua biên giới tại một số tỉnh ở Việt Nam; Kinh nghiệm xây dựng và phát triển khu kinh tế qua biên giới của Thái Lan; Phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, Khu kinh tế qua biên giới ở Việt Nam và kinh nghiệm của Trung Quốc trong xây dựng các khu kinh tế qua biên giới.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh: Việc phối hợp tổ chức Hội thảo có ý nghĩa quan trọng góp phần xây dựng cơ sở lý luận và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về mô hình các khu kinh tế qua biên giới, tạo đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế. Đây cũng là diễn đàn để các nhà khoa học, học giả, nhà quản lý, giới trí thức, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước cùng chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến luận cứ khoa học về quá trình hình thành và phát triển các khu kinh tế qua biên giới, đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp xây dựng và phát triển các khu kinh tế hợp tác qua biên giới. Đối với Cao Bằng, Hội thảo là cơ hội để tỉnh tìm kiếm cơ chế chính sách phát triển khu kinh tế cửa khẩu tỉnh.

Bà Nguyễn Thu Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: Hội thảo tổ chức tại Cao Bằng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, doanh nghiệp; chia sẻ của tỉnh Cao Bằng về kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đầu tư, phát triển khu kinh tế qua biên giới. Đây là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu đưa ra những chiến lược, giải pháp phát triển và quản lý thương mại (hàng hóa và dịch vụ) biên giới, giúp Chính phủ xây dựng chiến lược, hoạch định chính sách; hình thành các mô hình khu kinh tế qua biên giới phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế biên giới hiệu quả, bền vững.   

K.X

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh