Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội thảo đánh giá Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020 các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ

Thứ sáu 08/11/2019 13:00

Ngày 8/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020, đề xuất khung Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ. Đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu tại Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; Ban Dân tộc các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ. Về phía tỉnh Cao Bằng có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình 135 được triển khai tập trung tại 683 xã thuộc 8 tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ (Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh), trong đó có 465 xã đặc biệt khó khăn, 102 xã biên giới, 116 xã an toàn khu, 889 thôn đặc biệt khó khăn. Tổng nguồn lực của Chương trình hơn 7.360 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 5.440 tỷ đồng, đã phân bổ hơn 4.314 tỷ đồng; ngân sách địa phương trên 1.919 tỷ đồng.

Đến nay, các xã, thôn đặc biệt khó khăn đã đạt nhiều kết quả quan trọng như: Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3 - 4%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5 - 2 lần so với đầu giai đoạn; kết cấu hạ tầng (giao thông, y tế, giáo dục...) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu của người dân; 100% xã, thôn bản đặc biệt khó khăn được tiếp cận với giống cây trồng, vật nuôi mới, các hộ nghèo, cận nghèo được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức khuyến nông, khuyến lâm, kinh nghiệm sản xuất. Qua đó, tác động không nhỏ đến quá trình thay đổi nhận thức, hành vi theo hướng tích cực trong phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân vùng DTTS và miền núi. Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai Chương trình 135 có một số tồn tại, như: một số địa phương triển khai các mục tiêu của Chương trình chậm, lúng túng; việc hỗ trợ phát triển sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ dẫn đến hiệu quả chưa cao...

Các đại biểu đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện Chương trình 135 tại các địa phương. Đồng thời, thảo luận những định hướng khung Chương trình 135 giai đoạn 2021 - 2030 với những nội dung trọng tâm, như: nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng DTTS và miền núi, tạo mô hình sinh kế gắn với việc làm ổn định; bảo đảm thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS và miền núi năm 2025 tăng ít nhất 2 lần so với cuối năm 2020; tăng cường cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, dân sinh ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn; phát triển KT - XH các DTTS rất ít người và DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ vào sản xuất...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông nhấn mạnh, từ nguồn lực của Chương trình 135, công tác xóa đói, giảm nghèo vùng DTTS và miền núi đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Đánh giá cao những ý kiến, đề xuất của các đại biểu có giá trị để triển khai Chương trình 135 thời gian tới theo hướng đơn giản, dễ làm, phát huy vai trò của cộng đồng, tăng cường phân cấp đi đôi với trao quyền nhằm đảm bảo thực hiện Chương trình có hiệu quả tại những vùng DTTS và miền núi.

Diệu Linh - Vĩnh Thuận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh