Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020

Thứ bảy 06/06/2020 15:00

Sáng 6/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020 với 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước và 4 điểm cầu 2 tỉnh: Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc).

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có đại diện lãnh đạo các Sở: Công Thương, NN&PTNT, Văn hóa, Thể thao và du lịch, Giao thông - Vận tải; Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân.

Từ đầu năm 2020, trước những tác động lớn của dịch Covid-19 trên toàn cầu đối với kinh tế - xã hội, tỉnh Bắc Giang đã tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và chủ động phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong nước vừa triển khai phòng, chống dịch vừa tập trung chỉ đạo sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và sản xuất, tiêu thụ vải thiều nói riêng.

Để giữ vững thương hiệu, bảo đảm cao về an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, UBND tỉnh chỉ đạo ổn định quy hoạch 28.000 ha vải thiều, sản lượng đạt từ 150.000 - 200.000 tấn/năm. Riêng năm 2020, sản lượng vải thiều ước đạt 160.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap 15.000 ha, tăng hơn 1,1 nghìn ha so với năm 2019 và hướng tới đạt 100% diện tích; diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap 218 ha, được Mỹ cấp mã số IRADS, cơ quan chức năng Nhật Bản chấp thuận 19 mã vùng trồng; cơ quan chức năng Trung Quốc chấp thuận 149 mã vùng trồng và 288 cơ sở đóng gói.  

Vụ vải thiều năm 2020 bắt đầu từ giữa tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 7. Về thị trường tiêu thụ, từ nhiều năm nay, tỉnh luôn chú trọng cả thị trường nội địa và xuất khẩu, đồng thời quan tâm khai thông các thị trường mới có tiềm năng, hiệu quả kinh tế cao.

Để phù hợp với tình hình dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang xác định chủ yếu tiêu thụ vải thiều ở thị trường nội địa vì đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng. Đến nay, các đối tác là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân đã kết nối, ký hợp đồng với các điểm cung ứng trên địa bàn tỉnh và những ngày này vải thiều sớm được tiêu thụ thuận lợi.

Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua. Do đó, tỉnh thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan, đơn vị chức năng tại cửa khẩu ở các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng… để tìm hiểu thông tin, diễn biến thị trường nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đồng thời, quan tâm khơi thông xuất khẩu vào các thị trường đã hợp tác những năm qua: Mỹ, EU, Hàn Quốc, Australia, Malaysia...

Để tạo điều kiện cho thương nhân nước ngoài đến kinh doanh, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên hệ với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương sớm thực hiện các thủ tục nhập cảnh, tiếp đón tại các cửa khẩu và tổ chức địa điểm cách ly theo quy định. Bắc Giang đang hướng tới kịch bản khả quan sản lượng vải thiều xuất khẩu đạt khoảng 80.000 tấn, chiếm 50% sản lượng, phần còn lại được chế biến, tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi trong xuất khẩu vải thiều chính ngạch sang Trung Quốc. Bộ Công Thương tiếp tục làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ NN&PTNT, Lâm nghiệp và Thủy sản, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản có biện pháp đặc biệt, phù hợp trong kiểm tra các cơ sở khử trùng để xuất khẩu vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản mùa vụ 2020. Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang kỹ thuật bảo quản quả vải tươi kéo dài khung thời vụ; hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ bảo quản, chế biến vải thiều, bảo đảm thời gian xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng. Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức xúc tiến thương mại, mậu dịch, đầu tư các nước hỗ trợ tỉnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều đến với thị trường các nước. 

Chính quyền, Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây, Vân Nam; chính quyền và các cơ quan chức năng thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây; huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp tục tạo điều kiện rút ngắn tối đa về thủ tục hành chính để vải thiều của Bắc Giang được nhập khẩu vào Trung Quốc với thời gian nhanh nhất; hỗ trợ các dịch vụ về kho, bãi tập kết vải thiều; ưu tiên phân luồng riêng cho các xe chở vải thiều khi nhập khẩu vào Trung Quốc. 

Hỗ trợ kết nối giao thương, giới thiệu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân có kinh nghiệm, uy tín đến ký kết thu mua, tiêu thụ vải thiều tại tỉnh Bắc Giang ổn định, lâu dài cũng như khảo sát, thực hiện các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu ở các điểm cầu Quảng Tây (Trung Quốc), Thành phố Hà Nội, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ thông tin, trao đổi những vấn đề liên quan đến tiêu thụ vải thiều; khai trương Sàn giao dịch điện tử "vải thiều Bắc Giang", Lễ xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước và quốc tế.                                                            

Nhật Thương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh