Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba 24/03/2020 16:00

Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng. Ảnh: Phương Quyền

Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 Quân khu 1, Sở Y tế, Công an tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ CHQS tỉnh.

Tính đến sáng 23/3, dịch Covid-19 toàn cầu ghi nhận hơn 335.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 14.000 ca tử vong, xuất hiện ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các quốc gia có số ca nhiễm tăng sau một ngày ở mức cao gồm Italy, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ. Tại Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 113 ca nhiễm, trong đó có 17 ca điều trị khỏi. Thời gian tới, các cơ quan chuyên môn nhận định nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao vì công dân Việt Nam về từ các vùng dịch trên thế giới rất nhiều. Do đó, công tác phòng dịch ngày càng phức tạp, khó khăn và nguy hiểm, cần sự chung tay phối hợp của nhiều lực lượng, trong đó lực lượng quân đội đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện các đối tượng thuộc diện cách ly.

Hiện nay, các đơn vị quân đội đang tổ chức cách ly hơn 18.000 công dân trở về từ các nước trên thế giới, phần lớn các ca bệnh chưa được phát hiện, bởi vậy công tác phòng, chống lây nhiễm chéo dịch bệnh ở các cơ sở cách ly rất quan trọng. Mỗi ngày trung bình có từ 3.000 - 4.000 công dân Việt Nam trở về từ các nước có dịch, việc dự báo sớm tình hình và bàn giao kế hoạch cho các đơn vị tiếp nhận là rất quan trọng. Từ đó, giúp các đơn vị chủ động bố trí, sắp xếp nơi ăn, ở, sinh hoạt và bảo đảm đời sống cho nhân dân; các cơ quan, đơn vị chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế để tiếp nhận quản lý, giám sát, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh về nước; xây dựng các quy trình chuẩn trong phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi người nghi ngờ nhiễm Covid-19 và phát hiện sớm trường hợp nhiễm, ngăn chặn việc dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức tốt việc tiếp nhận, cách ly tập trung 2.440 công dân Việt Nam trở về. Quá trình cách ly, các đơn vị bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt và các nhu yếu phẩm thiết yếu, trang thiết bị, vật tư y tế để công dân yên tâm phòng, chống dịch. Sau 14 ngày cách ly, theo dõi giám sát y tế, đến ngày 22/3 có 1.431 công dân được trở về với cộng đồng, sức khỏe các công dân ổn định.

Thảo luận tại hội nghị, một số đơn vị bệnh viện quân đội tuyến Trung ương, các quân khu, Bộ CHQS các địa phương đã báo cáo kết quả công tác chuẩn bị điều kiện nhân lực, vật lực để chẩn đoán, điều trị, phòng, chống dịch cũng như đề xuất, kiến nghị một số biện pháp phòng dịch hiệu quả.

Phát biểu kết luận, Thượng tướng Trần Đơn giao nhiệm vụ cụ thể cho các các tổng cục, cục và các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ chủ động tham mưu các biện pháp phòng dịch hiệu quả; Bộ Tổng tham mưu chịu trách nhiệm điều phối việc cách ly từ Trung ương xuống địa phương. Lực lượng quân đội cần hướng dẫn chu đáo, tỉ mỉ cho người dân về các quy định cách ly; yêu cầu người dân chấp hành đúng theo quy định của kỷ luật quân đội; kiên quyết xử lý các thành phần chống đối, thậm chí xử lý hình sự đối với những người vi phạm quy định cách ly; sử dụng hợp lý nguồn lực ủng hộ của người dân để phục vụ công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả. Các cấp quân khu, quân đoàn, Bộ CHQS các địa phương rà soát, báo cáo khẩn trương các nhu cầu về cơ sở vật chất và nhu cầu cần thiết khác về Bộ Quốc phòng để được giải quyết.

Việt Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh