Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai 30/03/2020 17:00

Ngày 30/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với hơn 700 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì. Tham dự tại điểm cầu Sở Y tế có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo UBND các huyện, Thành phố, trung tâm y tế huyện.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam xuất phát từ ba nguồn chính, đó là người từ nước ngoài về, lây nhiễm người từ nước ngoài về và điều trị bệnh nhân bị lây nhiễm; trong đó người mang dịch từ nước ngoài về chiếm 70% số ca. Hiện có 2 ổ dịch lớn là quán Bar Buddha và Bệnh viện Bạch Mai. Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch là Trung tâm Nhiệt đới, Khoa Thần kinh và nhà ăn. Đặc biệt quan tâm đối với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai là nguy cơ lây lan cao bởi số lượng bệnh nhân đã điều trị ra viện hoặc chuyển xuống tuyến dưới rất lớn, ngoài ra, còn có đội ngũ y tế, sinh viên thực tập và người phục vụ bệnh nhân, nhân viên phục vụ tại Bệnh viện.

Tính đến 6 giờ ngày 30/3/2020, trong 194 ca đã có 25 ca khỏi bệnh, nhiều ca khác có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện tại việc chống dịch đã chuyển sang cấp độ 3 nên phải tập trung vào việc phát hiện ca nhiễm từ nước ngoài vào và tại cộng đồng, đây là giai đoạn mà vai trò của y tế cơ sở phải tập trung cao độ.

Tại hội nghị, các đại biểu trình bày các phương án để phát hiện và khoanh vùng tránh lây lan ra cộng đồng cho hệ thống y tế cơ sở, như: Hướng dẫn giám sát và phòng, chống Covid-19; hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn về sàng lọc, phân luồng, cách ly, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn dịch Covid-19. Những nội dung này sẽ giúp y tế cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch, quan trọng là phát hiện ca nhiễm ở cộng đồng và hạn chế lây nhiễm ở cộng đồng.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo các cấp thành lập các tổ công tác bao gồm đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, y tế... phụ trách các tổ dân cư, khu phố để nắm bắt tình hình dân cư; rà soát những người ở nước ngoài, những người ở các địa phương có dịch trở về; đến từng hộ có người cách ly tại nhà mỗi ngày 2 lần để theo dõi sức khỏe, phát hiện kịp thời những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở... để đưa đi khám, làm xét nghiệm.

Các địa phương cần tập trung cao để sàng lọc, phát hiện các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, đánh giá, phân loại để thực hiện hình thức cách ly phù hợp; nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm và năng lực, chất lượng y tế cơ sở trong việc phát hiện ca nhiễm và hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Hải Ly - Trọng Thụ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh