Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA

Thứ sáu 05/06/2020 14:22

Ngày 5/6, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam dự và chỉ đạo.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại điểm cầu Cao Bằng, dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành; UBND một số huyện, Thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân, lãnh đạo 10 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu của tỉnh.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tháng 10/2010, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch EU đồng ý khởi động đàm phán Hiệp định EVFTA. Ngày 30/6/2019, Việt Nam và EU đã ký kết chính thức Hiệp định EVFTA, đánh dấu một mốc mới trên chặng đường gần 30 năm hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và EU. 

Ngày 21/1/2020, Ủy ban Thương mại Quốc tế Liên minh châu Âu thông qua khuyến nghị phê chuẩn EVFTA. Ngày 30/3/2020, Hội đồng châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA. Ngày 20/5/2020, Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định EVFTA. Hiệp định EVFTA giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất, cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như: dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ…; đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU trong các lĩnh vực: dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, xây dựng hạ tầng, giao thông công cộng… EVFTA được kỳ vọng sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% năm 2020, 42,7% năm 2025, 44,37% năm 2030…

Tại hội nghị, các đại biểu nghe các ý kiến thảo luận về chiến lược và những điểm cần lưu ý để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA; các ngành hàng, mặt hàng tiềm năng và định hướng phát triển sang thị trường EU; vai trò của chính quyền các cấp địa phương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs, triển khai hiệu quả EVFTA; hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ SMEs khai thác hiệu quả cơ hộ từ EVFTA…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Việc tổ chức hội nghị nhằm giúp các doanh nghiệp SMEs nắm bắt, tiếp cận các nội dung của Hiệp định EVFTA nhanh, chính xác ngay sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và có hiệu lực, nhằm khai thác tối đa, tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát triển. Hiệp định đảm bảo một môi trường kinh doanh và pháp lý ổn định, thông thoáng cho nhà đầu tư của cả hai bên nói chung và các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ EU nói riêng.

Bộ Công thương sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA sau khi Quốc hội xem xét phê chuẩn để kịp thời đưa ra các định hướng, kế hoạch và lộ trình thực hiện đúng, đầy đủ và kịp thời các cam kết của hiệp định. Xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cho các ngành hàng, doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh