Bạn đang xem: Trang chủ » Thời sự

HĐND tỉnh giám sát việc giải ngân vốn đầu tư công tại UBND tỉnh

Thứ ba 15/09/2020 15:00

Sáng 15/9, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đàm Viết Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 tại UBND tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Đến thời điểm hiện nay, tổng số vốn đầu tư công năm 2020 của tỉnh đã giao chi tiết cho các chủ đầu tư thực hiện 3.165 tỷ 208 triệu đồng (vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương 962 tỷ 737 triệu đồng, vốn ngân sách Trung ương 2.124 tỷ 466 triệu đồng).

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh cùng sự nỗ lực của các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị chủ đầu tư, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 tính trên tổng vốn đã giao đến ngày 31/8/2020 cao hơn so với cùng kỳ những năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân của tỉnh vẫn thấp hơn so với yêu cầu đề ra.

Lũy kế giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 tính đến ngày 31/8/2020 so với tổng số vốn thực tế đã giao giải ngân đạt 1.448 tỷ 353 triệu đồng, bằng 45,8% kế hoạch, tăng trên 10% so với cùng kỳ những năm gần đây. Lũy kế giải ngân kế hoạch vốn năm 2019 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2020 đến ngày 31/8/2020 đạt 438 tỷ 224 triệu đồng, bằng 46,2% kế hoạch.

Tính đến ngày 31/8/2020, trong tổng số 31 chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, có 22 chủ đầu tư đã tiến hành giải ngân. Trong 29 chủ đầu tư có kế hoạch vốn năm 2019 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2020, có 18 chủ đầu tư đã tiến hành giải ngân, 5 chủ đầu tư giải ngân 0%.

Lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải giải trình một số nội dung liên quan đến lĩnh vực của ngành.

Tại buổi làm việc, những tồn tại, hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh được các đại biểu phân tích, làm rõ như: các quy định của pháp luật có nhiều thay đổi nên các chủ đầu tư, chủ dự án lúng túng trong quá trình thực hiện; năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế; quy trình thực hiện và giải ngân các dự án ODA phức tạp, trải qua nhiều bước; việc xây dựng kế hoạch vốn một số dự án chưa sát với nhu cầu và khả năng giải ngân nên phải rà soát và trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh...

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thời gian tới, UBND tỉnh rà soát, quy hoạch mỏ đá, kéo dài thời gian đóng cửa mỏ để đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng. Các dự án không có khả năng giải ngân sẽ điều chuyển sang các dự án khác có khả năng giải ngân. Đối với những dự án thiếu vốn, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh lại chủ trương đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, thành lập trang thông tin của các nhà thầu để chủ đầu tư có điều kiện, căn cứ lựa chọn nhà thầu đủ năng lực. Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quyết liệt hơn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhưng phải đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả của công trình, dự án...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu tiếp thu các ý kiến tại buổi giám sát. 

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát, đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát lại các văn bản trong quá trình thực hiện, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang. 

K.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh